IAEA xác nhận Iran đã sản xuất kim loại uranium

  • 11/02/2021 16:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa cho biết, Iran đã bắt đầu sản xuất uranium kim loại, điều trái với quy định trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và bất chấp lời cảnh báo của các quốc gia phương Tây.

“Giám đốc Rafael Mariano Grossi vừa thông báo với các thành viên IAEA về những diễn biến mới trong hoạt động nghiên cứu của Iran đối với sản xuất kim loại uranium. Vào hôm 10-2-2021, IAEA kiểm chứng được 3,6 gam kim loại uranium đã được tạo ra trong nhà máy chế tạo tấm nhiên liệu của Iran tại Esfahan”, IAEA đưa ra thông cáo cho hay.

Trước đó, hãng tin Reuters từng dẫn nguồn tin cho biết, Iran có kế hoạch nghiên cứu kim loại uranium bằng việc sử dụng uranium tự nhiên. Nước này sẽ tiến tới làm giàu uranium kim loại ở mức 20%, con số vẫn chưa đạt tới độ tinh khiết để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%.

IAEA xác nhận Iran đã sản xuất kim loại uranium ảnh 1

Iran vẫn tiếp tục rời xa các cam kết quy định trong JCPOA

Vào hồi tháng 1-2020, Pháp, Anh và Đức đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Iran sản xuất kim loại uranium do nguyên liệu này không có mục đích sử dụng dân sự mà chỉ có tiềm năng áp dụng cho quân sự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ ý định muốn khôi phục JCPOA sau khi chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018. Lãnh đạo Mỹ yêu cầu Iran phải quay trở lại thực hiện các cam kết của JCPOA trước, tuy nhiên, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã khẳng định nước này sẽ chỉ làm việc này nếu Mỹ gỡ bỏ trừng phạt.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục