Hy Lạp công bố mua vũ khí hạng nặng của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 13/09/2020 19:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis vừa công bố hợp đồng mua vũ khí lớn của nước này, được cho là đã được thực hiện trong cuộc hội đàm của ông với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Corsica vào đầu tuần qua.

“Đã đến lúc tăng cường lực lượng vũ trang... Những sáng kiến ​​này sẽ tạo nên một chương trình lá chắn quốc gia mạnh mẽ”, ông Mitsotakis phát biểu ở thành phố Thessaloniki, miền Bắc Hy Lạp hôm qua 12-9.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết, Athens sẽ mua 18 máy bay chiến đấu Rafale do Pháp sản xuất, 4 khinh hạm đa năng và 4 trực thăng hải quân, cũng như các loại vũ khí chống tăng mới, ngư lôi hải quân và tên lửa không quân.

Ngoài ra, Hy Lạp sẽ tuyển thêm 15.000 quân mới và rót vốn vào ngành công nghiệp quốc phòng cũng như phòng thủ chống tấn công mạng, người đứng đầu chính phủ cho biết về cuộc cải cách quân đội tham vọng nhất của Hy Lạp trong gần 20 năm tới.

Hy Lạp công bố mua vũ khí hạng nặng của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Các tàu của Hy Lạp và Pháp trong cuộc tập trận chung trên biển Địa Trung Hải hôm 13-8

Thủ tướng Mitsotakis nhắc lại mong muốn đối thoại với Ankara, miễn là Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hành động “như một kẻ khiêu khích”. Xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp liên quan đến nguồn tài nguyên dầu mỏ ở Đông Địa Trung Hải đã âm ỉ trong nhiều tháng và leo thang vào đầu tháng 8-2020, khi Athens yêu cầu Ankara ngay lập tức ngừng các hoạt động thăm dò khí đốt “bất hợp pháp” trong khu vực.

EU cảnh báo rằng trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ ngồi xuống đàm phán với Hy Lạp, khối này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara trước cuối tháng 9-2020. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron “không nên gây rối với Thổ Nhĩ Kỳ”, sau khi ông Macron thúc giục EU áp dụng lập trường “thống nhất và rõ ràng” đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc rằng Ankara “không còn là đối tác ở khu vực Đông Địa Trung Hải”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục