Hy Lạp tuyên bố không sợ xung đột quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 07/09/2020 20:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Phát triển và Đầu tư Hy Lạp, Adonis Georgiades, ngày 6-9 nhấn mạnh rằng, Athens không sợ xung đột quân sự với Ankara, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bên ở phía Đông Địa Trung Hải.
Hy Lạp tuyên bố không sợ xung đột quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Biển Aegean nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tổng thống Recep Tayyip Erdogan là ‘người ảo tưởng’ khi nói Thổ Nhĩ Kỳ là siêu cường. Không còn nghi ngờ gì, ông ta muốn hồi sinh Đế chế Ottoman”, Bộ trưởng Bộ Phát triển và Đầu tư Hy Lạp nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh THEMA 104.6 ngày 6-9.

Ông Georgiades đồng thời cảnh báo Ankara không phạm sai lầm khi đánh giá thấp mức độ sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Athens: “Bất cứ ai tin chúng tôi cảm thấy sợ hãi khi phải đối đầu với ‘kẻ thù’ đều mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Nên nhớ, Hạm đội Hy Lạp mạnh nhất đã được huy động đến Biển Aegean. Những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trong những ngày qua đã dẫn đến mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hy Lạp tăng mạnh, và khiến Athens chuẩn bị tốt nhất cho một kịch bản chiến tranh. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ mối đe dọa nào và sẽ không từ bỏ những gì thuộc về Hy Lạp”.

Những bình luận trên được phía Hy Lạp đưa ra đúng một ngày, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng, Ankara có sức mạnh chính trị, kinh tế và quân sự, sẵn sàng loại bỏ bản đồ không chính xác về đường lãnh hải và khu vực đặc quyền kinh tế. Ông cũng cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho mọi trường hợp kể cả phương án xấu nhất.

Căng thẳng giữa hai thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) ngày càng trở nên gay gắt vào đầu tháng 8-2020 liên quan đến các mỏ hydrocacbon ngoài khơi. Cả hai quốc gia đều muốn sở hữu các mỏ khí đốt này, đồng thời cáo buộc nhau tổ chức khai thác bất hợp pháp các nguyên liệu thô trong khu vực tranh chấp.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục