Đảo Síp với vị trí địa lý đặc biệt đóng một vai trò quan trọng trong cán cân quyền lực ở phía Đông Địa Trung Hải. Nhiều quốc gia tìm cách sử dụng mảnh đất nhỏ bé này cho các mục đích địa chính trị của mình, trong đó có Nga.
Vì vậy trong tuần này, để kỷ niệm ngày đảo Síp giành được độc lập từ Anh vào năm 1960, Bộ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Lavrov đã có chuyến thăm tới thủ đô Nicosia.
Liên bang Nga và Síp đã ký một số thỏa thuận về thuế, trong đó đáng quan tâm nhất là đề xuất của phía Nga làm trung gian hòa giải trong việc giải quyết các khác biệt kinh tế và chính trị giữa Síp và Thổ Nhĩ Kỳ.
"Moskva và Nicosia có quan hệ kinh tế và văn hóa lâu đời. Liên Xô đã giúp Síp khi nước này giành được chủ quyền từ Anh. Năm 2015, hai nước đã ký một thỏa thuận về việc triển khai tàu chiến và máy bay chiến đấu của Nga trên đảo".
"Có rất nhiều người Nga sống ở Síp đã mua bất động sản tại đó - một số người trong số họ là những nhà tài phiệt luôn giữ liên lạc với Điện Kremlin", tờ The Times của Anh bình luận về việc Nga sẽ cố gắng gây ảnh hưởng tại Síp.
"Bất ổn chính trị xung quanh đảo Síp, trong đó các đồng minh NATO đang đứng trước bờ vực xung đột - điều này có thể sẽ được ông Putin sử dụng để làm tăng phạm vi can thiệp của Nga".
Bình luận trên được người đứng đầu Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bắc Síp (chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận) - ông Kudret Ozersay cho biết, ám chỉ về các kế hoạch địa chính trị sâu rộng của Điện Kremlin đối với Síp.
"Vì châu Âu đã thất bại trong nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Síp, nên những chân trời mới đang mở ra cho Nga, đặc biệt trong bối cảnh đối đầu khu vực giữa Mosckva và Washington", ông Eron Kaymak - Giáo sư quan hệ quốc tế Đại học Đông Địa Trung Hải bình luận.
Trong diễn biến liên quan, học thuyết bị đánh giá là hiếu chiến và gây tranh cãi với hầu hết các nước láng giềng của Ankara đã dẫn đến việc hình thành một liên minh chống Thổ Nhĩ Kỳ tại Địa Trung Hải.
Thổ Nhĩ Kỳ từng từ chối ký Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và hiện đang cố gắng sáp nhập tài nguyên năng lượng của Hy Lạp và Síp. Kết quả là khu vực đang bên bờ vực chiến tranh.
Chính sách của Ankara tạo ra nhiều vấn đề cho NATO khi một thành viên của liên minh đe dọa một thành viên khác, dẫn tới phản ứng từ Pháp khi cử tàu sân bay Charles de Gaulle tới khu vực này, Paris đã thách thức Ankara và cố gắng thay đổi cán cân quyền lực có lợi cho Athens và Nicosia.
Về phía Nga, rõ ràng họ không mấy vui mừng trước những gì đang diễn ra. Các eo biển Bosphorus và Dardanelles trên Biển Đen có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với Moskva.
Trong nhiều thế kỷ, chúng đóng vai trò kiểm soát con đường từ Biển Đen đến Địa Trung Hải. Những eo biển này có tầm quan trọng chiến lược đối với người Nga.
Nếu một cuộc chiến nổ ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, Ankara sẽ không từ bỏ học thuyết Montreux, tuy nhiên Athens có thể phong tỏa eo biển, khiến tàu chiến và tàu buôn của Nga bị ách tắc.
Trước nguy cơ nói trên và nhằm duy trì những lợi ích của mình tại Đảo Síp cũng như khu vực Đông Địa Trung Hải, giới phân tích cho rằng Nga sẽ sớm can thiệp vào cuộc xung đột giữa các quốc gia NATO.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga sắp can thiệp vào cuộc xung đột giữa các nước NATO tại Địa Trung Hải?

  • 13/09/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Giới phân tích cho rằng chính quyền Nga sẽ sớm có những bước đi cụ thể nhằm can dự vào cuộc đối đầu giữa các thành viên NATO trên biển Địa Trung Hải nhằm phục vụ lợi ích của mình.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC