Thổ Nhĩ Kỳ: Những tuyên bố của ông Marcon vượt quá giới hạn

  • 12/09/2020 06:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 11-9 đã đưa ra bình luận về những lời phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên quan đến căng thẳng ở phía Đông Địa Trung Hải.
Thổ Nhĩ Kỳ: Những tuyên bố của ông Marcon vượt quá giới hạn ảnh 1

Lãnh đạo 6 nước Nam Âu tại cuộc họp liên quan đến căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải, ngày 10-9-2020

“Những tuyên bố của Tổng thống Macron lớn hơn tầm cỡ của ông ấy và vượt quá giới hạn của ông ấy. Những tuyên bố này nhằm mục đích gieo rắc mối bất hòa giữa chúng tôi, nhưng Pháp sẽ không tìm thấy được điều đó giữa những người dân của chúng tôi", hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Akar sau đó đã gửi một thông điệp tới Athens: “Chúng tôi khuyến nghị nước láng giềng Hy Lạp không nên trở thành công cụ cho một số quốc gia lợi dụng để đạt được mục tiêu của họ”.

Hôm 10-9, tại cuộc họp với lãnh đạo 6 nước Nam Âu tại đảo Corse của Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh: “Nếu muốn tránh leo thang căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải, chúng ta cần phải tái lập mối quan hệ bình thường để giúp phục hồi ổn định trong khu vực, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ đạt được việc chấm dứt các hành động đơn phương”.

Ông Marcon cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có cách tiếp cận nghiêm khắc đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Đông Địa Trung Hải.

Nhà lãnh đạo Paris cho biết thêm rằng, ông muốn kích hoạt lại một cuộc đối thoại hiệu quả với Ankara. Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Marcon cũng chỉ rõ "Thổ Nhĩ Kỳ không còn là đối tác ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải".

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở phía đông Địa Trung Hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp - hai thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên dầu khí tiềm năng trong khu vực.

Theo Anadolu Agency

Tin cùng chuyên mục