Căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải chỉ hạ nhiệt khi tàu Thổ Nhĩ Kỳ chịu rút

  • 05/09/2020 14:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hy Lạp ngày 3-9 khẳng định, căng thẳng leo thang ở Đông Địa Trung Hải liên quan đến những bất đồng về biên giới hàng hải và quyền thăm dò khí đốt sẽ không giảm, trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ rút toàn bộ tàu ra khỏi thềm lục địa Hy Lạp. 
Căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải chỉ hạ nhiệt khi tàu Thổ Nhĩ Kỳ chịu rút ảnh 1

Một tàu thăm dò Thổ Nhĩ Kỳ được hộ tống bởi các tàu chiến trên biển Địa Trung Hải, ngày 30-8-2020

“Việc giảm căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải sẽ chỉ diễn ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức rút toàn bộ tàu khỏi thềm lục địa Hy Lạp”, Bộ Ngoại giao Hy Lạp nêu rõ trong thông báo ngày 3-9.

Bình luận trên được phía Athens đưa ra sau khi trước đó cùng ngày Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước đồng minh trong khối này, đã nhất trí tiến hành "các cuộc đàm phán kỹ thuật" nhằm thiết lập các cơ chế giúp tránh nguy cơ xảy ra va chạm và sự cố tại Đông Địa Trung Hải.

Ngay sau đó, Hy Lạp lên tiếng bác bỏ thông báo trên của ông Stoltenberg, đồng thời khẳng định, thông tin đó không phù hợp với thực tế.

Căng thẳng giữa Athens và Ankara ngày càng gia tăng liên quan đến các hoạt động thăm dò khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực mà Hy Lạp coi là vi phạm chủ quyền của họ, và hai bên đã triển khai tàu chiến để phô trương lực lượng, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột có thể xảy ra.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục