Hồng Kông “ác mộng” với sinh con năm rồng

  • 20/01/2012 08:25
  • 0 bình luận
  • Anh Vũ
  • In bài
ANTĐ - Con được sinh trong năm rồng với nhiều người Trung Quốc hứa hẹn nhiều triển vọng tương lai nhưng với một số bà mẹ Hồng Kông, đây lại là cơn ác mộng.
Hồng Kông “ác mộng” với sinh con năm rồng


“Chúng tôi không định sinh con trong năm rồng. Ban đầu biết tin vui thì rất mừng sau đó đâm ra lo lắng vì liệu có tìm được bệnh viện để sinh”, chị Michele Lee, 38 tuổi người sẽ đón cô con gái thứ 2 chào đời vào tháng 4 này nói.

Theo tâm sự của Michele Lee thì ngay khi biết tin có thai, cô đã đi đăng ký đẻ ở bệnh viện sản mà mình mong muốn nhưng quá muộn vì không còn chỗ. “Một số người bạn còn khuyên tôi bắt đầu đăng ký cho con gái tuổi rồng học mẫu giáo đi là vừa. Như thể là cuộc đấu tranh vì bệnh viện và trường học vậy”.

Mới đây, phụ nữ Hồng Kông (Trung Quốc) đã xuống đường tuần hành để phản đối làn sóng các bà mẹ đại lục tràn vào đặc khu hành chính này để sinh con. Lý do nhiều thai phụ cố đến được đây vì đứa trẻ nào được sinh tại Hồng Kông nghiễm nhiên có quyền lưu trú và giáo dục, lại không ràng buộc bởi chính sách một con.

Mỗi năm, hàng chục nghìn thai phụ từ Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông sinh con khiến cho giá cả tại các cơ sở sản khoa ở đây tăng chóng mặt. Trong số 80.131 ca sinh tại Hồng Kông năm ngoái, số sản phụ đến từ đại lục là 38.043 ca. Dự kiến, năm nay con số này còn tiếp tục tăng.

Mặc dù chính quyền Hồng Kông đưa ra nhiều biện pháp thắt chặt đầu vào nhưng sản phụ người đại lục vẫn “thoát” nhờ mặc quần áo rộng, thuê nhà ở khi mới có thai để tránh bị phát hiện hoặc chờ đến “phút cuối” mới tìm đường đến Hồng Kông cấp cứu. Theo thống kê, các ca sinh cấp cứu năm ngoái ở đây đã tăng gấp 3 lần.

Người phát ngôn về Nhóm Quan tâm đến sản khoa Hồng Kông lo ngại rằng hệ thống y tế của họ một mặt bị quá tải, mặt khác bản thân những phụ nữ đại lục đột nhiên đến sinh con như vậy là tạo nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

AFP

Tin cùng chuyên mục