Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua được nghị quyết lên án vụ tấn công Syria

  • 15/04/2018 11:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14/4, một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua. 

Chỉ có 3 trong tổng số 15 nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của HĐBA gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, bỏ phiếu chống. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thất bại trong việc thông qua nghị quyết lên án vụ không kích Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thất bại trong việc thông qua nghị quyết lên án vụ không kích Syria

Cũng liên quan đến tình hình Syria, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, ngày 14/4 đã bày tỏ quan ngại về hành động quân sự nói trên của Mỹ, Anh, Pháp và kêu gọi tuân thủ Hiến chương LHQ cũng như luật pháp quốc tế về vấn đề này.

Trước đó, Đại sứ Mỹ Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ sẵn sàng tấn công Syria một lần nữa trong trường hợp lại xảy ra cuộc tấn công hóa học khác

Bà Haley đã gửi thông điệp từ Tổng thống Trump tới cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ vài giờ sau cuộc không kích do Mỹ và các đồng minh tiến hành nhắm vào các cơ sở vũ khí hoá học Syria.

Mỹ giữ quyền phủ quyết trong Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc

Mỹ giữ quyền phủ quyết trong Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc

Mỹ giữ quyền phủ quyết trong Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc

Bà Haley cũng cáo buộc Nga đang bảo vệ Tổng thống Syria Bashar Assad và không đảm bảo được rằng vũ khí hoá học sẽ không được dùng tại quốc gia đang bị tàn phá bởi chiến tranh này.

"Khi Tổng thống của chúng tôi tạo ra đường ranh giới đỏ, Tổng thống của chúng tôi thực thi ranh giới đó", bà nói. "Mỹ sẽ không cho phép chế độ của ông  Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học".

Về phía Nga, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định, rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh đã bất chấp luật pháp quốc tế. Theo ông, các cuộc tấn công của Mỹ, Pháp và Anh là hành vi xâm lược một quốc gia có chủ quyền. 

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia lên án mạnh mẽ cuộc tấn công

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia lên án mạnh mẽ cuộc tấn công

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ bảy nói rằng, sự cản trở của Nga tại Hội đồng Bảo an LHQ đã khiến các đồng minh của Mỹ, Pháp và Mỹ không thể lựa chọn nào khác ngoài khởi động một cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở chính của Syria.

Ông Stoltenberg cho biết, trước khi cuộc tấn công xảy ra, các đồng minh của NATO đã cạn kiệt mọi cách để có thể giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp ngoại giao và chính trị. Ông nhấn mạnh: "không còn cách nào khác". Tất cả 29 thành viên trong liên minh NATO ủng hộ cuộc không kích.

Tin cùng chuyên mục