Hiếm gặp: Nữ bệnh nhân ở Hà Nội có khối u xơ tử cung “khổng lồ”

  • 15/12/2020 16:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Dù thấy thường xuyên mệt mỏi, da xanh xao nhưng mãi gần đây chị Đỗ Thị H. (37 tuổi, Vạn Phúc, Hà Đông) mới chịu đến viện khám và bất ngờ phát hiện trong ổ bụng có khối u xơ tử cung to “hiếm gặp”…

Hiếm gặp: Nữ bệnh nhân ở Hà Nội có khối u xơ tử cung “khổng lồ” ảnh 1

Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u "khủng"

Ngày 15-12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ viện này vừa phẫu thuật cắt thành công khối u xơ tử cung “khủng” đặc biệt hiếm gặp, nặng 3,6 kg trong ổ bụng bệnh nhân Đỗ Thị H.

Nhiều tháng nay, chị H. thấy thường xuyên mệt mỏi trong người, da xanh xao, nhưng do chủ quan nên không đi thăm khám sức khỏe định kỳ. Gần đây, bụng to chướng lên, tạo các cơ đau không chịu nổi, chị H. mới tìm đến bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện có một khối u lớn choán toàn bộ ổ bụng bệnh nhân, kích thước 30x25x20cm, nghĩ nhiều đến khối u xơ khổng lồ, nguồn gốc từ tử cung hơn là các tổn thương ác tính khác.

Qua hội chẩn, các bác sĩ tiên lượng đây là ca mổ khó vì khối u rất lớn, chèn ép và dính vào các tạng xung quanh và nhiều mạch máu lớn. Vì thế, các bác sĩ quyết định phối hợp 2 khoa Phụ sản và Ngoại tiêu hóa để gỡ dính, cắt khối u an toàn, tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản.

Quá trình phẫu thuật tương đối phức tạp do khối u tử cung kích thước rất lớn, chiếm gần hết ổ bụng, dính và đè đẩy các tạng lân cận. Các bác sĩ đã thực hiện gỡ dính tỉ mỉ và bảo tồn được các tạng xung quanh.

Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, khối u nặng 3,6 kg đã được cắt bỏ thành công và an toàn, hạn chế mất máu cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân dần hồi phục, hiện đã đi lại và ăn cháo tốt, sức khỏe tương đối ổn định.

Tin cùng chuyên mục