Phẫu thuật kết hợp cùng lúc 5 xương gãy cho bệnh nhân bị tai nạn

  • 02/12/2020 15:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Một ca phẫu thuật đặc biệt vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tiến hành, đó là mổ kết hợp cùng lúc 5 xương bị gãy cho nam bệnh nhân V.Đ.V, 16 tuổi, quê ở Nam Định.

Phẫu thuật kết hợp cùng lúc 5 xương gãy cho bệnh nhân bị tai nạn ảnh 1

Kíp mổ kết hợp cùng lúc 5 xương bị gãy cho bệnh nhân V.Đ.V.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức ngày 2-12 cho biết, rạng sáng 3-11, bệnh nhân V.Đ.V bị tai nạn giao thông, được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương gan, chấn thương thận phải, gãy 2 cẳng tay 2 bên, đùi 2 bên, cẳng chân 2 bên.

Từ ngày 3 đến 25-11, bệnh nhân V. được điều trị tại khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, theo dõi sát tình trạng chấn thương bụng, đồng thời điều trị tích cực các tổn thương khác, chỉ định phẫu thuật kết hợp xương điều trị gãy xương khi tình trạng bệnh nhân ổn định.

Đến ngày 26-11, bệnh nhân V. được ê kíp Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao - Bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật kết hợp xương cùng một lúc: mổ tay phải và đùi, cẳng chân 2 bên. Đây là một ca bệnh phẫu thuật đặc biệt, kết hợp xương cùng lúc để giảm đau đớn và biến chứng cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đỗ Vũ Anh – người trực tiếp mổ cho bệnh nhân V. cho biết, nếu phẫu thuật chậm, bệnh nhân sẽ gặp một số biến chứng như: teo cơ, cứng khớp. Hơn nữa, cùng một lúc mổ nhiều vị trí, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, nguy cơ mất máu nhiều hơn.

Vì thế, các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã phối hợp nhịp nhàng với các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức để có thể thực hiện mổ kết hợp xương cùng một lúc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực và hướng dẫn tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để vết thương có thể sớm hồi phục hoàn toàn.

Tin cùng chuyên mục