Hé lộ những điều ít biết về bà Mạnh Vãn Chu

  • 13/12/2018 08:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã đẩy bà này vào giữa tâm bão ngoại giao, qua đó tiết lộ những chi tiết ít người biết tới về cuộc sống của người phụ nữ được mệnh danh là “Công chúa Huawei” này. 
Bà Mạnh Vãn Chu sở hữu 2 căn biệt thự triệu đô ở Canada

Bà Mạnh Vãn Chu sở hữu 2 căn biệt thự triệu đô ở Canada

Từng trải qua phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Bà Mạnh Vãn Chu là con gái của nhà sáng lập Tập đoàn Huawei, Nhậm Chính Phi, và được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn từ tay cha. Ngoài chức vụ Giám đốc Tài chính, bà còn là một trong những Phó Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn. Giống như người cha tỷ phú của mình, bà thường tránh sự chú ý của giới truyền thông. Nhưng nay, các tài liệu của tòa án từ phiên điều trần xin tại ngoại của bà tại Canada đã hé lộ những chi tiết giấu kín về nữ doanh nhân 46 tuổi này. 

Hiện không rõ số tài sản của bà Mạnh là bao nhiêu, nhưng nữ doanh nhân này chưa từng xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc do Tạp chí Hurun bình chọn. Theo tài liệu của tòa án, bà Mạnh và người chồng Liu Xiaozong, 43 tuổi, sở hữu 2 căn biệt thự ở thành phố Vancouver của Canada, trong đó, một căn trị giá 5,6 triệu đô la Canada (4,2 triệu USD) căn biệt thự còn lại trị giá 16,3 triệu đô la Canada (12,2 triệu USD). 

Tài liệu của tòa án cho thấy, bà Mạnh từng mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp và trải qua ca phẫu thuật năm 2011. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót đối với ung thư tuyến giáp là gần 100%. Bên cạnh đó, các luật sư của bà Mạnh cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản trước tòa rằng bà bị huyết áp cao trong nhiều năm, và năm ngoái đã phẫu thuật hàm và cổ họng để khắc phục các vấn đề sức khỏe liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ. Ngay sau khi bị bắt tại Vancouver vào ngày 1-12, bà Mạnh đã được đưa đến một bệnh viện gần đó để được điều trị tăng huyết áp. 

Trong phiên điều trần hôm 10-12, bà Mạnh viện lý do sức khỏe để xin được tại ngoại, cho biết bà bị huyết áp cao và lo ngại về sức khỏe trong thời gian bị giam ở Canada. Theo Reuters, luật sư bào chữa của bà, David Martin khẳng định bà sẵn sàng nộp khoản bảo lãnh 11,3 triệu USD để được tại ngoại, trong đó bao gồm 750.000 USD tiền mặt và gần 9,7 triệu USD vốn sở hữu trong các công ty. Ngày 11-12, tòa án ở Vancouver đã ra phán quyết đồng ý để bà Mạnh Vãn Chu nộp khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD đi kèm một số điều kiện khác để được tại ngoại.

Sở hữu 7 cuốn hộ chiếu

Giám đốc Tài chính Huawei bị Canada bắt hôm 1-12 theo yêu cầu từ nhà chức trách Mỹ do bị nghi ngờ vi phạm lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt với Iran. Theo tài liệu tòa án, bà Mạnh có đến 7 cuốn hộ chiếu, 4 từ Trung Quốc và 3 từ Hồng Kông. “Trong 11 năm qua, bà Mạnh được cấp không dưới 7 cuốn hộ chiếu từ cả Trung Quốc và Hồng Kông”, tuyên bố từ Bộ Tư pháp Canada cho biết, đồng thời bà bị xem là trường hợp dễ bỏ trốn. Tuyên bố cũng liệt kê thông tin của 7 cuốn hộ chiếu bà này sở hữu. Tuy nhiên, người phát ngôn cơ quan di trú Hồng Kông cho biết những người có hộ chiếu Hồng Kông chỉ có thể sở hữu 1 cuốn hộ chiếu có hiệu lực trong cùng một thời gian. 

Dù không bình luận cụ thể về trường hợp của bà Mạnh, nhưng người phát ngôn nói rằng, người mang hộ chiếu có thể đăng ký để hộ chiếu cũ kết hợp với hộ chiếu mới nếu trên hộ chiếu cũ vẫn còn visa có hiệu lực, nhưng khi đó hộ chiếu cũ sẽ hết hiệu lực. Vì vậy một người mang hộ chiếu không thể sở hữu nhiều hơn một hộ chiếu Hồng Kông có hiệu lực cùng một lúc. Trước đó, các chuyên gia pháp luật và chính trị gia tại Hồng Kông đã đặt câu hỏi tại sao bà Mạnh có thể sở hữu nhiều cuốn hộ chiếu cùng một lúc, kêu gọi bộ phận di trú điều tra trường hợp này. 

Trả lời phỏng vấn một tờ báo kinh doanh của Trung Quốc vào năm 2013, bà Mạnh nói rằng bà đã kết hôn và có 2 con. Bà xóa tan tin đồn vào thời điểm đó rằng bà kết hôn với một ủy viên ban quản trị Huawei, và cho biết chồng bà không làm việc trong lĩnh vực viễn thông. Thế nhưng, tài liệu tòa án cho biết, bà có 4 người con và kết hôn với ông Liu năm 2007. Theo ông Liu, 2 người có với nhau 1 con gái nhỏ.

“Vợ tôi còn có 3 con trai từ các cuộc hôn nhân trước”, ông Liu cho biết thêm. Con trai cả của bà Mạnh hiện làm việc và sinh sống ở Trung Quốc, còn 2 con trai tuổi vị thành niên đi học xa, một trong số đó theo học tại Trung Quốc, theo luật sư của bà Mạnh. Trong khi đó, con gái của bà Mạnh học trường mầm non ở Vancouver, và hiện theo học tại ngôi trường ở Trung Quốc. Ông Liu nói rằng ông sẽ đưa con gái của họ về Vancouver để học tại đây và ở cùng bố mẹ. 

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu làm dấy lên lo ngại gây căng thẳng cho mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung khi lãnh đạo hai bên vừa quyết định tạm ngừng các chương trình áp thuế qua lại. Khi được hỏi ông có can thiệp Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ việc hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói “bất kể điều gì tốt cho đất nước, tôi sẽ làm”. “Nếu tôi nghĩ điều đó tốt cho thứ sẽ là thỏa thuận thương mại lớn chưa từng có, tốt cho an ninh quốc gia, tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu cảm thấy cần thiết”, ông Donald Trump trả lời.

Tin cùng chuyên mục