Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Canada không thả giám đốc tài chính Huawei

  • 08/12/2018 23:11
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 8-12, Trung Quốc đã cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Canada không thả ngay giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Meng Wanzhou, đồng thời chỉ trích vụ bắt giữ này là “vô cùng đáng xấu hổ”.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Le Yucheng đã gửi văn bản cảnh báo về việc thả bà Meng cho đại sứ Canada tại Bắc Kinh.

“Canada đã bắt giữ bà Meng theo yêu cầu của Mỹ khi bà đang đổi máy bay ở Vancouver là việc làm vi phạm nhân quyền. Hành động này phớt lờ đi luật pháp, thiếu đi sự hợp lý và vô cùng đáng xấu hổ. Trung Quốc yêu cầu Canada thả người ngay lập tức nếu không sẽ phải nhận trách nhiệm đối với mọi hậu quả thảm khốc”, ông Le viết.

Giám đốc tài chính của Huawei bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ

Giám đốc tài chính của Huawei bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ

Bà Meng bị Canada bắt giữ vào hôm 1-12 và có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ, nơi bà sẽ phải đối mặt với bản án vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Tòa án Vancouver đã tổ chức một buổi thảo luận về việc cho phép bà Meng được bảo lãnh tại ngoại và khả năng dẫn độ về Mỹ, tuy nhiên chưa quyết định nào được đưa ra. Phiên thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 8-12.

Bà Meng bị bắt vào đúng ngày Tổng thống Trump gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina nhằm thảo luận về việc giải quyết căng thẳng thương mại giữa 2 nước. Nếu bị kết tội, bà Meng sẽ chải chịu hình phạt 30 năm tù ở Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục