Giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Canada, đối mặt với việc bị dẫn độ đến Mỹ

  • 06/12/2018 20:30
  • 1 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Bà Meng Wanzhou, còn được gọi là Sabrina Meng và Cathy Meng, đã bị bắt tại Vancouver vào ngày 1-12-2018, theo lời phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada, ông Ian McLeod.
Giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Canada, đối mặt với việc bị dẫn độ đến Mỹ

Ngoài vai trò là Giám đốc tài chính, bà Meng còn là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Huawei. Bà là con gái của người sáng lập ra Huawei, ông Ren Zhengfei.

Bà Meng "được Mỹ tìm kiếm để dẫn độ và một phiên điều trần xét điều kiện tại ngoại đã được sắp xếp vào thứ Sáu", ông McLeod nói trong một tuyên bố, được đưa tin đầu tiên bởi The Globe and Mail.

Ông McLeod cho biết Bộ Tư pháp Canada không thể chia sẻ chi tiết về vụ việc. Vụ việc của bà Meng được bảo mật thông tin khi một thẩm phán đồng ý yêu cầu cảnh sát và các công tố viên không được tiết lộ thông về vụ việc.

Người phát ngôn của Huawei cho hay, bà Meng bị bắt giam bởi chính quyền Canada thay mặt cho Mỹ khi bà đang chuyển chuyến bay ở Canada. Heo Huawei, bà Meng đang phải đối mặt với những cáo buộc không cụ thể từ quận Đông của thành phố New York. Tờ Wall Street Journal đưa tin trong tháng Tư, Bộ Tư pháp Mỹ đã điều tra liệu Huawei có vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran hay không.

"Công ty đã được cung cấp rất ít thông tin liên quan đến các cáo buộc và không thấy bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Meng", người phát ngôn của Huawei nói.

"Công ty tin rằng các hệ thống pháp lý của Canada và Mỹ cuối cùng sẽ đạt được chung một kết luận. Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành tại nơi mà chúng tôi đang hoạt động, bao gồm các luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hiệp Quốc, Mỹ và EU".

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từ chối đưa ra bình luận hôm 6-12.

Một phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã đưa ra một tuyên bố thúc giục Mỹ và Canada "ngay lập tức sửa chữa sai lầm và khôi phục quyền tự do cá nhân của bà Meng Wanzhou".

"Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc và thực hiện tất cả các biện pháp để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc", tuyên bố cho hay.

Công ty Huawei đang phải đối mặt với sự giám sát gia tăng tại Mỹ và các quốc gia khác, nơi mà giới chức cảnh báo nguy cơ an ninh quốc gia tiềm ẩn từ việc sử dụng các sản phẩm của Huawei. Mỹ lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng công nghệ mạng của Huawei để theo dõi người Mỹ.

Lầu Năm Góc vào tháng Năm đã ra lệnh cho các cửa hàng nằm tại các căn cứ quân sự Mỹ ngừng bán điện thoại thông minh do Huawei và đối thủ Trung Quốc ZTE sản xuất. Vào tháng Hai, các quan chức hàng đầu của CIA, NSA, FBI và Cơ quan tình báo quốc phòng đã nói với một ủy ban Thượng viện rằng điện thoại thông minh của các công ty này đặt ra mối đe dọa bảo mật cho khách hàng Mỹ.

Chính quyền của ông Trump đã phát động một chiến dịch kêu gọi các đồng minh của Mỹ ngừng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei vì mối đe dọa an ninh, theo thông tin từ tờ Wall Street Journal. Trong vài tuần qua, New Zealand và Úc đã ngăn các công ty viễn thông sử dụng thiết bị Huawei cho các mạng di động 5G của họ.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục