Hàng trăm thường dân Syria đã chạy thoát khỏi sự kìm kẹp của IS ở Manbij

  • 13/06/2016 08:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Nhóm Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh ngày 12-6 cho biết, hàng trăm người dân được sự giúp đỡ của lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã chạy trốn khỏi Manbij, thành phố hiện đang bị Tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở phía bắc Syria.
Binh lính thuộc SDF

Binh lính thuộc SDF

"Khoảng 600 thường dân chạy trốn về phía các khu vực ở phía nam thị trấn, hiện do liên minh SDF kiểm soát", SOHR cho biết.

Giám đốc SOHR, ông Rami Abdel Rahman, nói thêm rằng, quân đội SDF đã vận chuyển nhiều thường dân đến nơi an toàn.

Trước đó, hàng chục ngàn thường dân đã bị mắc kẹt trong Manbij, sau khi SDF được Mỹ hậu thuẫn vây hãm thành phố vào hôm mùng 10-6, sau một cuộc tấn công quy mô lớn hôm 31-5.

Một người phụ nữ vui mừng khi thoát khỏi được sự kìm kẹp của IS ở Manbij

Một người phụ nữ vui mừng khi thoát khỏi được sự kìm kẹp của IS ở Manbij

Abdel Rahman cũng lưu ý thêm là, những người còn mắc kẹt trong thành phố đang gặp nguy hiểm bởi các cuộc không kích liên tục của liên minh do Mỹ dẫn đầu, và cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nước uống, khi lực lượng SDF đã chặn mọi con đường đến và đi từ Manbij.

Cuộc bao vây của SDF đã làm tê liệt tuyến đường chính cung cấp tài chính và vũ khí đến Raqqa, thủ phủ của IS.

Các quan chức quân sự Mỹ khẳng định, cuộc tấn công của SDF ở Manbij đã nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng hoạt động đặc biệt Mỹ, những người đang đóng vai trò là cố vấn.

Các cuộc đụng độ ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc của thị trấn, nơi IS đã phát động một cuộc phản công nhằm giành lại các con đường dẫn đến thành phố.

Dựa vào số liệu do đài quan sát công bố, kể từ đầu cuộc tấn công, 223 phần tử khủng bố và 28 tay súng SDF đã thiệt mạng, 41 thường dân cũng bị giết chết bởi các cuộc không kích của liên minh.

SDF là một liên minh các tay súng Ả Rập, Assyria, Armenia, Turkmenistan, và chủ yếu là các tay súng người Kurd thuộc Đơn vị Bảo vệ nhân dân (YPG).

Tin cùng chuyên mục