Hàng nghìn người Nga biểu tình chống chính phủ kiểm soát internet

  • 11/03/2019 00:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàng nghìn người đã đổ xuống các con phố ở Moscow và 2 thành phố lớn khác tại Nga nhằm phản đối việc chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát internet.

Vào tháng 2-2019, các nhà lập pháp Nga đã ủng hộ các biện pháp thắt chặt kiểm soát internet như điều cần thiết nhằm tránh các sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình nội bộ quốc gia này. Tuy nhiên, điều này lại bị một số người chỉ trích là biện pháp nhằm ngăn cản những tiếng nói đối lập.

Hàng nghìn người đã tập trung tại đường Prospekt Sakharova ở Moscow, đưa ra các bài phát biểu và hô to khẩu hiệu phản đối hành động kiểm soát internet.

Tổ chức phi chính phủ White Counter ước tính có khoảng 15.300 người tham gia biểu tình, trong khi cảnh sát Moscow cho biết, con số này chỉ là 6.500 người.

Hàng nghìn người đã biểu tình ở Moscow

Hàng nghìn người đã biểu tình ở Moscow

Các nhà hoạt động đối lập cho biết cảnh sát đã bắt giữ 15 người ở Moscow. Ngoài ra, biểu tình cũng nổ ra tại thành phố Voronezh và Khabarovsk.

Đạo luật mới sẽ hướng tới đưa các dữ liệu người dùng internet ở Nga chạy qua các máy chủ kiểm soát bởi chính phủ, đồng thời xây dựng hệ thống phân giải tên miền (DNS) mới, điều cho phép mạng internet của nước này vẫn hoạt động bình thường khi bị cắt đứt liên kết đối với cơ sở hạ tầng tại nước ngoài.

Chính phủ Nga bị cáo buộc tăng cường kiểm soát chặt chẽ internet trong nhiều năm gần đây, bao gồm yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm xóa đi các kết quả không mong muốn hay buộc những công ty viễn thông chia sẻ thông tin cá nhân của khách hàng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục