Hàn Quốc miễn xử phạt lao động cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước

  • 07/02/2020 14:37
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Hàn Quốc sẽ miễn xử phạt đối với lao động cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước.
Hàn Quốc sẽ tiến hành các chiến dịch truy quét quy mô lớn đối với đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp

Hàn Quốc sẽ tiến hành các chiến dịch truy quét quy mô lớn đối với đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa ban hành chính sách nhằm khuyến khích người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại quốc gia này về nước.

Theo đó, lao động nước ngoài (theo visa E-9) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện khai báo và về nước trong khoảng thời gian từ ngày 11/12/2019 đến hết ngày 30/6 sẽ không bị phạt tiền, được ở lại thêm tối đa ba tháng. Bên cạnh đó, nếu về nước trong thời gian này, lao động sẽ được đăng ký dự thi tiếng Hàn để tiếp tục dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Ngay khi đăng ký tự nguyện về nước, người lao động sẽ được nhận 'Giấy xác nhận tự nguyện về nước' do Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp. Sau khi về nước từ 3-6 tháng sẽ được phép nhập cảnh trở lại Hàn Quốc theo các loại visa sau: Nhập cảnh ngắn hạn một lần (visa C-3), lao động thời vụ (visa C-4, E-8), du học tiếng Hàn (visa D-4), doanh nghiệp đầu tư (visa D-8) để nhập cảnh Hàn Quốc.

Đối với người lao động còn thời hạn cư trú nhưng không làm các thủ tục chuyển đổi nơi làm việc nếu tự nguyện khai báo trong thời gian từ ngày 11/12/2019 đến 31/3 sẽ chỉ phải nộp 30% tiền phạt và được tiếp tục làm việc tại nơi đã chuyển đến hoặc có thể đăng ký tìm việc khác với Bộ Lao động - Việc làm Hàn Quốc.

Chính sách giảm còn 30% tiền phạt cũng áp dụng với các chủ sử dụng lao động đang nhận lao động bất hợp pháp hoặc lao động không thực hiện các thủ tục chuyển đổi nhằm khuyến khích các chủ sử dụng khai báo với các cơ quan chức năng.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, để hạn chế việc lây lan bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra, thời gian này, những công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch viêm đường hô hấp do virus Corona khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Hàn Quốc khuyến khích người lao động nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm virus Corona hoặc nghi ngờ có triệu trứng bị lây nhiễm.

Tin cùng chuyên mục