Hai người bị bắt do liên quan đến vụ vận thang rơi làm 3 người thiệt mạng

  • 03/02/2021 10:02
  • 0 bình luận
  • Giang An - T. Loan
  • In bài
ANTD.VN - Không có chứng chỉ, văn bằng chuyên môn nên Nam đã giả mạo chữ ký của nhân viên chính thức của công ty Công ty Kiểm định Kỹ thuật An toàn Miền Nam. Thủ đoạn này của Nam đã thành công che giấu bộ phanh chống rơi của vận thang đã hết hạn đến 12 năm.

Vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Quỳnh Nam (40 tuổi) trú tỉnh Nghệ An và Nguyễn Lê Khánh (45 tuổi) trú TP.HCM về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.

Trước đó, vào ngày 2-1-2021, tại công trình xây dựng trụ sở làm việc Sở Tài chính đóng trên địa bàn phường Hưng Phúc, TP. Vinh, do Công ty cổ phần thi công cơ giới và xây lắp 171 thi công xảy ra vụ rơi vận thang khiến 11 công nhân gặp nạn.

Hai người bị bắt do liên quan đến vụ vận thang rơi làm 3 người thiệt mạng ảnh 1

Khánh và Nam tại cơ quan công an

Trong 11 người bị thương này, có 3 người đã tử vong. Sau khi sự cố xảy ra, công an Nghệ An đã vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân. Công ty Cổ phần kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng-INCOSAF (thuộc Bộ xây dựng) giám định nguyên nhân xảy ra sự cố thiết bị vận thang là do gãy trục bánh răng ăn khớp với thanh răng. Trong khi đó, phanh chống rơi của vận thang không hoạt động.

Thông tin trên tem của cụm phanh chống rơi cho thấy, thiết bị này được sản xuất từ tháng 8-2004 hết hạn vào tháng 8-2008. Như vậy, phanh chống rơi của thang vận đã hết hạn 12 năm.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam (có trụ sở tại TP.HCM) là đơn vị kiểm định, cấp giấy hoạt động thang cuốn (thiết bị vận thang) này.

Cơ quan công an xác định, toàn bộ kiểm định kỹ thuật cho công trình do Nam là cộng tác viên của công ty TNHH MTV kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam thực hiện. Nam không có văn bằng hay chứng chỉ chuyên môn nên đã giả mạo chữ ký trong biên bản kiểm định mang tên Kiểm định viên chính thức của công ty. Do đó, trong quá trình kiểm tra đã không phát hiện bộ phanh chống rơi đã bị hết hạn sử dụng trên 12 năm theo quy định của nhà sản xuất.

Khánh là giám đốc của Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam, mặc dù biết việc kiểm định không do Kiểm định viên thực hiên, quy trình thực hiện không đúng quy định nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định.

Tin cùng chuyên mục