Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết ngăn Tổng thống phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân Iran

  • 11/09/2015 17:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-9, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết với số phiếu 245/186 nhằm ngăn cản Tổng thống Obama ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran cho đến khi các nhà lập pháp tiếp cận được toàn bộ tài liệu về lộ trình thực hiện thỏa thuận này.

Nghị quyết không ràng buộc này, do các Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mike Pompeo và Lee Zeldin soạn thảo, tuyên bố Tổng thống Obama đã không tuân thủ yêu cầu của một đạo luật được ban hành hồi tháng 5 nhằm tạo cơ hội cho các nghị sỹ quốc hội xem xét lại bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào với Iran.

Nói về thỏa thuận đạt được hôm 14-7 giữa Iran và nhóm P5+1, Hạ nghị sỹ Pompeo nêu rõ, việc không được tiếp cận đầy đủ với lộ trình này “khiến thành viên quốc hội Mỹ không thể ủng hộ thỏa thuận này”.
Tổng thống Barack Obama phát biểu tại quốc hội Mỹ

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại quốc hội Mỹ

Nghị quyết cũng nêu rõ thời hạn 60 ngày để Quốc hội xem xét thỏa thuận hạt nhân vẫn chưa thể bắt đầu vì các nghị sỹ thiếu thong tin về lộ trình thực hiện thỏa thuận của phía Iran.

Trước đó trong ngày, các nghị sỹ Cộng hòa cho biết, đây có thể là cơ sở pháp lý của một vụ kiện đối với chính quyền của Tổng thống Obama. Một vụ kiện mà Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho là một lựa chọn khả thi.

Trong khi đó, cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép Quốc hội có quyền xem xét lại, và có thể là bác bỏ, thỏa thuận hạt nhân với Iran. Nghị quyết này được thông qua với số phiếu 400/25.

Nếu thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua tại Quốc hội trước hạn chót 17-9 (tức 60 ngày sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua hôm 14-7), thì đây sẽ là chiến thắng ngoại giao lớn của Tổng thống Obama trong 2 năm nhiệm kỳ cuối tại Nhà Trắng của ông.

Tin cùng chuyên mục