Nga-Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Iran vì mục đích gì?

  • 14/08/2015 09:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tạp chí Sina Military Network, việc Nga và Trung Quốc tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang Iran có thể được sử dụng như cách để chống lại Mỹ.
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc

Không quân Iran hiện đang có khoảng 500 máy bay hầu hết trong số đó là các loại F-4D, Su-24, F-5E, J-7M và F1. Ngoài ra, nước này cũng có một số lượng hạn chế các máy bay F-14 và MiG-29, tuy nhiên, không thể đủ để đối đầu được với Mỹ và đồng minh. Hệ thống phòng không của Tehran cũng khá yếu và còn gặp nhiều vấn đề.

Chính vì vậy, như một phần của chiến lược, Trung Quốc đang muốn cung cấp cho Iran một phi đội chiến đấu cơ hiện đại mới, trong khi Nga cũng chuẩn bị bán cho Tehran hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Phiên bản tên lửa phòng không S-300 mà Nga sắp bán cho Iran sẽ thực sự tăng cường được khả năng phòng thủ của nước này do nó có thể đánh chặn được cả tên lửa lẫn máy bay trong phạm vi 300km. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang gần đạt được thoả thuận cung cấp 150 máy bay J-10 cho Iran do nhiều bức ảnh lộ trên mạng đã chỉ ra rằng, Bắc Kinh đang sơn màu của lực lượng không quân Iran cho hàng loạt mẫu máy bay chiến đấu J-10.

J-10 là mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm có khả năng chiến đấu chống lại cả các mục tiêu trên biển và đất liền. Nó được trang bị các tên lửa không đối không PL-10, PL-11 và PL12, cũng như các tên lửa chống hạm YJ-62, YJ-91 và YJ-83 hay bom LT-2, LS-6 và Type 200A.

Theo Sina Military Network, không quân Iran sẽ thay đổi hoàn toàn nếu hợp đồng mua các máy bay J-10 được hoàn thành, do mẫu máy bay này đáp ứng đủ mọi nhu cầu mà Tehran cần hiện nay là một mẫu máy bay có khả năng thực hiện được các nhiệm vụ một cách hiệu quả và chính xác.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục