Hà Nội: Xử lý nghiêm vi phạm trong thi công chức

  • 11/05/2015 07:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - UBND TP Hà Nội vừa quy định về thi tuyển công chức thành phố năm 2015 bằng phương pháp thi trắc nghiệm trên máy tính. Theo quy định mới, hình thức xử lý với thí sinh vi phạm rất nghiêm khắc.

Theo đó, thí sinh tham gia thi tuyển công chức không được phép mang vào phòng thi các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan đến nội dung thi, điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính; chỉ được phép sử dụng hệ thống thi trắc nghiệm và không được phép sử dụng bất cứ ứng dụng nào khác của máy tính. Điểm thi của mỗi bài thi trắc nghiệm do máy tính chấm điểm và thông báo kết quả điểm thi ngay sau khi thí sinh nộp bài thi. 

Hà Nội: Xử lý nghiêm vi phạm trong thi công chức ảnh 1

Năm 2015, thành phố tổ chức thi công chức bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính

Quy định mới nhấn mạnh: Nghiêm cấm mọi hình thức thi hộ, thi kèm; thí sinh tuân thủ mọi hướng dẫn của giám thị; thí sinh không được nhìn bài của thí sinh khác, không được trao đổi trong khi thi và không thực hiện các hành vi gian lận khác. Trong quá trình thi, những thí sinh vi phạm Quy định thi đều phải lập biên bản, tịch thu tang vật (nếu có) và ghi rõ hình thức kỷ luật. Cũng theo quy định mới, sẽ áp dụng hình thức khiển trách đối với những thí sinh vi phạm lỗi một lần: Cố ý ngồi không đúng chỗ ghi số báo danh của mình; nhìn bài, trao đổi với thí sinh khác bị nhắc nhở nhưng vẫn không chấp hành; mang tài liệu vào phòng thi nhưng chưa sử dụng. Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 20% số điểm thi của môn đó.

Cùng với đó, áp dụng hình thức cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Đã bị khiển trách nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi; Sử dụng tài liệu, điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính và các phương tiện thông tin khác trong phòng thi; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; Người vi phạm hình thức cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 40% số điểm môn đó.

Đặc biệt, sẽ đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy định thi; Có hành động gây gổ, đe dọa người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; Cố ý làm hỏng hệ thống máy tính phục vụ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi trong khi thi môn nào thì sẽ bị điểm không (0) môn thi đó; phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của Trưởng ban coi thi và không được thi các môn tiếp theo. Chấm điểm không (0) đối với trường hợp thí sinh không ký hoặc cố tình không ký vào bản kết quả điểm thi. Hủy kết quả bài thi đối với trường hợp thi hộ, ký thay, đồng thời đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật đối với người thi hộ, ký thay và người được thi hộ, ký thay. Những thí sinh vi phạm quy chế thi đều phải lập biên bản, ghi rõ hình thức kỷ luật, tùy mức độ nặng nhẹ để xử lý vi phạm.

Theo UBND TP Hà Nội, năm 2015, tổng chỉ tiêu thi tuyển công chức làm việc tại sở, cơ quan ngang sở, UBND các quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội là 560 người. Điều kiện và tiêu chuẩn dự thi công chức phải là người có quốc tịch Việt Nam, có lý lịch rõ ràng, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Với các trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, muốn thi tuyển công chức phải có ít nhất một trong các điều kiện: Tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước; Tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài; có bằng Tiến sĩ và tuổi đời dưới 35; Có bằng Thạc sĩ hoặc bằng tốt nghiệp đại học công lập, hệ chính quy loại giỏi, tuổi đời dưới 30.

Tin cùng chuyên mục