Hà Nội tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2019

  • 29/11/2019 13:10
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 29-11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS thành phố Hà Nội năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: "Trong những năm qua, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS và đã có những kết quả đáng khích lệ trong việc ngăn chặn tốc độ gia tăng lây nhiễm HIV, giảm thiểu tác động của dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế, xã hội”.

Hà Nội luôn coi phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội. UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo và đầu tư nguồn lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS và đã có những kết quả đáng khích lệ trong việc ngăn chặn tốc độ gia tăng lây nhiễm HIV, giảm thiểu tác động của dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế- xã hội.

Mặc dù vậy, mục tiêu 90-90-90 và tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 hiện còn nhiều khó khăn, thách thức. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết tháng 10-2019, Hà Nội đã phát hiện tổng số 28.421 người nhiễm HIV, trong đó có 22.328 người còn sống.

Hiện có 100% quận, huyện, thị xã đã phát hiện người nhiễm HIV. Ước tính còn khoảng 5.000 người nhiễm HIV chưa biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình, khoảng 4.000 người được chẩn đoán nhiễm HIV nhưng chưa tham gia điều trị thuốc ARV.

Trong khi đó sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV chưa được xóa bỏ, đây chính là rào cản chính khiến cho người nhiễm HIV/AIDS sợ lộ danh tính và e ngại khi tiếp cận đến các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác phòng, chống HIV/AIDS của Hà Nội cùng các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ, góp sức cùng Hà Nội trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, thành phố Hà Nội luôn coi phòng chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, các quận, huyện, thị xã và Ban Chỉ đạo 138 các địa phương có kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS, đồng thời phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai kế hoạch.

Mặt khác, tập trung tiếp cận nhóm có nguy cơ cao, tư vấn xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV, động viên người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV, không để xảy ra hiện tượng kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, cần bố trí kinh phí địa phương cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, nhất là ở địa bàn trọng điểm, địa bàn không có hỗ trợ của các chương trình, dự án quốc tế. Các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình để có những hình thức hoạt động phòng chống HIV/AIDS phù hợp và hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục