• Băn khoăn về đề xuất mức phạt liên quan đến giấy phép lái xe

  Băn khoăn về đề xuất mức phạt liên quan đến giấy phép lái xe

  ANTD.VN - Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chính phủ dự thảo s ửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Trong đó, Dự thảo Nghị định 100 sửa đổi đề xuất tăng mức xử phạt đối với các vi phạm liên quan đến việc sử dụng giấy phép lái xe. Cụ thể là việc chậm đổi bằng lái có thời hạn sẽ được nâng mức phạt so với hiện hành. Tuy nhiên, xung quanh nội dung này hiện đang có nhiều luồng ý kiến từ người dân và các chuyên gia.   

 • [Ảnh] Xếp hàng đổi giấy phép lái xe sau nới lỏng giãn cách, khó đảm bảo giãn cách phòng dịch

  [Ảnh] Xếp hàng đổi giấy phép lái xe sau nới lỏng giãn cách, khó đảm bảo giãn cách phòng dịch

  ANTD.VN - Chiều 23/9, tại Phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT Hà Nội) tại phố Cao Bá Quát, khá đông người dân đến làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Đơn vị đã bố trí ghế ngồi chờ theo quy định phòng dịch tuy nhiên do người dân đến quá đông nên việc đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m rất khó để thực hiện. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn ở mức nguy cơ cao, rất cần đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, hẹn giờ đến làm thủ tục để tránh tập trung đông người...

 • Đề xuất gia hạn cấp đổi 14.700 giấy phép lái xe do dịch

  Đề xuất gia hạn cấp đổi 14.700 giấy phép lái xe do dịch

  ANTD.VN - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, vừa qua, việc đăng ký dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia đáp ứng một phần nhu cầu đổi và cấp lại GPLX của người dân. Tuy nhiên, kể từ khi một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội, đến nay vẫn còn 14.700 GPLX quá thời hạn cấp đổi.

 • Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe khi hết hạn

  Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe khi hết hạn

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trước đây tôi được Sở Giao thông - Vận tải Hưng Yên cấp Giấy phép lái xe hạng B2 và nay sắp đến thời hạn phải đổi bằng. Xin hỏi luật sư, tôi có thể đổi bằng ở Hà Nội được không? Thủ tục như thế nào? Nguyễn Đức Tuấn (Hà Nội)

 • Đào tạo trực tuyến lý thuyết cấp giấy phép lái xe ô tô có đảm bảo chất lượng?

  Đào tạo trực tuyến lý thuyết cấp giấy phép lái xe ô tô có đảm bảo chất lượng?

  ANTD.VN - Để phòng dịch Covid-19, thay vì học trực tiếp như trước đây, học viên có thể được học trực tuyến môn lý thuyết đào tạo, cấp GPLX. Đây là một trong những nội dung mới được Tổng cục đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT hướng dẫn các sở GTVT các địa phương tổ chức đào tạo trực tuyến các môn học lý thuyết lái xe ô tô trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Xung quanh vấn đề này cũng có nhiều ý kiến bàn luận.

 • Thủ tục đổi Giấy phép lái xe nước ngoài sang giấy phép tương ứng của Việt Nam

  Thủ tục đổi Giấy phép lái xe nước ngoài sang giấy phép tương ứng của Việt Nam

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con trai tôi là người Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam. Trong thời gian cháu du học tại nước ngoài cháu đã có Giấy phép lái xe của nước sở tại cấp. Nay cháu đã về Việt Nam sinh sống, có nhu cầu lái xe thì thủ tục đổi Giấy phép lái xe của nước ngoài sang Việt Nam được quy định ra sao, thưa luật sư? Đặng Ngọc Hiền (Hải Phòng)

 • Hàng loạt lỗi bị phạt nặng khi đi qua trạm thu phí

  Hàng loạt lỗi bị phạt nặng khi đi qua trạm thu phí

  ANTD.VN - Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ nhiều bạn đọc phản ánh, trạm thu phí là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ với phương tiện tham gia giao thông, song khi đi qua đây, nhiều lái xe lại bị phạt hành chính về các lỗi vi phạm mà không hiểu tại sao bị phạt. Vậy, quy định hiện hành về các lỗi này và mức phạt ra sao?

 • Thiếu tướng Đào Thanh Hải: Chức năng quản lý của Bộ Công an là đảm bảo trật tự an toàn giao thông

  Thiếu tướng Đào Thanh Hải: Chức năng quản lý của Bộ Công an là đảm bảo trật tự an toàn giao thông

  ANTD.VN - Thảo luận ở tổ về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, ĐBQH-Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho rằng, chức năng quản lý của Bộ Công an là đảm bảo trật tự an toàn giao thông nên giao cho Bộ Công an chủ trì xây dựng dự án luật này là hoàn toàn phù hợp.

 • Vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong và nhiều người bị thương ở thị xã Sơn Tây: Lái xe chưa có bằng lái

  Vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong và nhiều người bị thương ở thị xã Sơn Tây: Lái xe chưa có bằng lái

  ANTD.VN -  Quá trình điều tra xác định, lái xe gây ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 1 người chết và nhiều người bị thương, nhiều phương tiện bị hư hỏng nặng, không có Giấy phép lái xe ô tô, âm tính với chất ma tuý và đã uống rượu với mức 0,959 mg/1 lít khí thở.

 • Trừ điểm giấy phép lái xe khi vi phạm nhằm nâng ý thức trách nhiệm người điều khiển phương tiện

  Trừ điểm giấy phép lái xe khi vi phạm nhằm nâng ý thức trách nhiệm người điều khiển phương tiện

  ANTD.VN - Nếu vi phạm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, lái xe ngoài việc bị phạt tiền còn bị trừ điểm trong giấy phép lái xe. Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (Luật Bảo đảm TTATGT), mỗi GPLX sẽ có 12 điểm tương ứng với 12 tháng, đây là mức điểm được lấy theo kinh nghiệm của một số nước đã áp dụng cách làm này.

 • Vi phạm 28 lỗi có thể bị trừ điểm giấy phép lái xe

  Vi phạm 28 lỗi có thể bị trừ điểm giấy phép lái xe

  ANTD.VN -  Thời gian qua, nhiều người đang dành sự quan tâm đặc biệt tới những thông tin về quy định trừ điểm bằng lái xe khi có lỗi vi phạm ATGT. Chính phủ cũng đã thống nhất quy định về trừ điểm giấy phép lái xe là 1 biện pháp quản lý hành chính, không phải là một hình thức xử phạt hành chính. 

 • Đảm bảo tính khoa học, thống nhất, liên tục giữ gìn trật tự an toàn giao thông

  Đảm bảo tính khoa học, thống nhất, liên tục giữ gìn trật tự an toàn giao thông

  ANTD.VN - Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục Phó Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an khẳng định: Việc Chính phủ thống nhất giao Bộ Công an đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe phải trong phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT để bảo đảm tính khoa học, đồng bộ và thống nhất, liên tục.

 • Đề xuất lắp camera phạt 'nguội' tại khu vực Bến xe Mỹ Đình

  Đề xuất lắp camera phạt 'nguội' tại khu vực Bến xe Mỹ Đình

  ANTD.VN -  Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội và các đơn vị chức năng quận Nam Từ Liêm vừa tổ chức khảo sát, thống nhất 12 vị trí đủ điều kiện theo quy định để đề xuất lắp đặt hệ thống camera giao thông ghi hình ảnh làm căn cứ phạt “nguội” các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Phạm Văn Đồng và khu vực Bến xe Mỹ Đình.