Giải Nobel Hòa bình 2020 dành tặng Chương trình Lương thực Thế giới

  • 09/10/2020 17:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 9-10, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc được công bố đã giành Giải Nobel Hòa bình năm 2020 vì những nỗ lực chống lại nạn đói và mất an ninh lương thực trên toàn cầu.

Ủy ban Nobel cho rằng, đại dịch Covid-19 đã làm tăng thêm nạn đói mà hàng triệu người trên thế giới phải đối mặt, đồng thời kêu gọi các chính phủ đảm bảo rằng Chương trình Lương thực Thế giới và các tổ chức viện trợ khác nhận được hỗ trợ tài chính cần thiết để họ tiếp tục duy trì công việc của mình.

Hãng tin AP dẫn lời bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel cho biết: “Với giải thưởng năm nay, Ủy ban mong muốn cả thế giới hướng đến hàng triệu người đang phải chịu đựng hoặc đối mặt với hiểm họa của nạn đói”.

Giải Nobel Hòa bình 2020 dành tặng Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 1
Chương trình Lương thực Thế giới đã hỗ trợ gần 100 triệu người ở 88 quốc gia trên thế giới trong năm 2019

Chương trình Lương thực Thế giới được đánh giá là đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác đa phương nhằm biến an ninh lương thực trở thành một công cụ hòa bình. Việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia đó cũng được đề cập trong di chúc của Alfred Nobel, bà Berit Reiss-Andersen nói.

Tính đến thời hạn 1-2, giải Nobel Hòa bình 2020 đã nhận được đề cử gồm 211 cá nhân và 107 tổ chức. Giải thưởng đi kèm với phần thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu krona (1,1 triệu USD) và 1 huy chương vàng sẽ được trao tại một buổi lễ ở Oslo, Na Uy, vào ngày 10-12. Buổi lễ năm nay sẽ được thu nhỏ lại do đại dịch.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục