Giá vàng chưa thoát khỏi áp lực giảm

  • 15/03/2021 11:09
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dù giá vàng đã phục hồi trở lại vào những phiên cuối tuần trước nhưng các chuyên gia cho rằng, áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn chưa kết thúc.

Trong tuần trước, giá vàng đã có những phiên lao dốc, về mức thấp nhất trong vòng 10 tháng tại vùng 1.675 USD/ounce. Tuy nhiên, sau đó kim loại quý đã phục hồi trở lại, có lúc lên đến 1.740 USD/ounce và chốt tuần tại 1.726 đối với vàng giao ngày và 1.719 với vàng kỳ hạn giao tháng 4.

Tại thị trường vàng Việt Nam , giá vàng miếng SJC cũng đã có xu hướng phục hồi trong tuần này khi tăng từ mức 55,1 triệu đồng/lượng lên 55,9 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 7 triệu đồng mỗi lượng. Điều này khiến thị trường vàng trong nước chưa thể thoát khỏi tình trạng trầm lắng.

Giá vàng chưa thoát khỏi áp lực giảm ảnh 1

Dù phục hồi trở lại nhưng áp lực với giá vàng vẫn còn rất lớn

Tuần qua, sự kiện kinh tế quan trọng nhất là việc Quốc hội Mỹ đã chính thức thông qua gói kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD. Như vậy đến nay, các gói kích thích kinh tế của Mỹ trong mùa Covid-19 đã lên tới 5.000 tỷ USD, tương đương khoảng 22,6% GDP của nước này. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách và khối nợ công của Mỹ, đồng thời thúc đẩy lạm phát tăng mạnh trong dài hạn.

Gói kích thích 1.900 tỷ USD được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, đồng thời có thể sẽ còn đẩy lợi suất trái phiếu tăng mạnh hơn nữa (lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang ở mức 1,625%).

Điều này có thể sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng ngắn hạn. Tuy nhiên về dài hạn, khi kinh tế Mỹ phục hồi, cầu tiêu dùng tăng mạnh, lạm phát cũng sẽ tăng mạnh trở lại. Khi đó, vai trò trú ẩn của vàng sẽ tăng trở lại.

Do đó, nhiều nhà phân tích cho rằng dù giá vàng đã có những phiên phục hồi, nhưng trong ngắn hạn, nó vẫn chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh, củng cố.

Mức độ giảm của giá vàng sẽ phụ thuộc vào mức độ tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ. Nếu lợi suất trái phiếu hướng lên 2%, thì giá vàng có thể sẽ còn giảm mạnh hơn nữa.

Tuần tới, các nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến của lợi suất trái phiếu Mỹ, phiên họp quyết định lãi suất của Fed và một số thông tin kinh tế quan trọng khác.

Nếu Chủ tịch Fed Powell phát biểu cho rằng lạm phát đang ở mức vừa phải, rằng lợi suất trái phiếu đang tăng một cách lo ngại… thì lúc đó giá vàng sẽ được lợi.

Tin cùng chuyên mục