EU chính thức thành lập Lực lượng can thiệp quân sự châu Âu

  • 26/06/2018 06:30
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 25-6, 9 trong số 25 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết văn kiện về việc thành lập Lực lượng can thiệp quân sự châu Âu (Sáng kiến can thiệp châu Âu). 
EU chính thức thành lập Lực lượng can thiệp quân sự châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, các quốc gia thành viên EU như Pháp, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Anh, Hà Lan, Estonia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã ký kết thông qua kế hoạch thành lập lực lượng Sáng kiến can thiệp châu Âu, có nhiệm vụ ứng phó với những thảm họa thiên tai, can thiệp khủng hoảng và sơ tán người châu Âu.

Ngoài ra, theo một nguồn tin quan trọng từ một quan chức cấp cao hàng đầu của Pháp, mục tiêu của sáng kiến này là “thiết lập các kế hoạch chung về diễn biến khủng hoảng có khả năng đe dọa đến an ninh lãnh thổ châu Âu”. 

Lực lượng tham gia Sáng kiến can thiệp châu Âu sẽ được tách riêng biệt với các chương trình hợp tác quốc phòng khác của EU. Điều này có nghĩa, dù đã hoàn tất tiến trình rời khỏi EU nhưng nước Anh vẫn có thể tham gia lực lượng này nếu muốn, trong khi Anh luôn phản đối các động thái nhằm tạo ra một lực lượng giống như “quân đội châu Âu”.

“Đây là một sáng kiến cho phép sự hợp tác của một số quốc gia ngoài EU. Anh rất quan tâm đến vấn đề này vì vẫn muốn duy trì hợp tác với châu Âu vượt qua mối quan hệ song phương”, nguồn tin quân sự cấp cao của Pháp cho biết.

Trước đó, hồi đầu tháng, Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh Frederick Curzon cho hay, Anh rất hoan nghênh ý tưởng thành lập lực lượng can thiệp quân sự châu Âu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, mục tiêu là thành lập đội quân có thể triển khai nhanh chóng để ứng phó với các cuộc khủng hoảng trên toàn lãnh thổ “lục địa già”. 

Theo Sputnik/SCMP

Tin cùng chuyên mục