Em trai Tổng thống Honduras bị bắt vì nhập khẩu ma túy quy mô lớn vào Mỹ

  • 02/12/2018 09:32
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Nghị sĩ Honduras Juan Antonio Hernández (40 tuổi), em trai của đương kim Tổng thống nước này vừa bị bắt tại Mỹ với cáo buộc vận chuyển hàng tấn ma túy vào Mỹ trong hơn một thập kỷ. 

Ông Juan Antonio Hernández bị bắt tại Miami ngày 23-11 với cáo buộc âm mưu nhập khẩu cocaine và các tội danh liên quan đến vũ khí nhưng đầu tuần qua, chính quyền Mỹ mới tiết lộ về vụ việc. Geoffrey S. Berman, luật sư ở Manhattan mô tả Juan Antonio Hernández là “kẻ buôn bán ma túy quy mô lớn” liên quan đến tất cả các khía cạnh của lĩnh vực này, bao gồm cả hối lộ các quan chức thực thi pháp luật để bảo kê cho việc vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp. Thậm chí, nhân vật này còn có thương hiệu cocaine của riêng mình, với tên gọi tắt được đóng lên sản phẩm xuất xưởng từ các cơ sở điều chế ở Colombia và Honduras.

Cựu Nghị sĩ Honduras Juan Antonio Hernández sẽ bị xét xử ở Tòa án New York (Mỹ)

Cựu Nghị sĩ Honduras Juan Antonio Hernández sẽ bị xét xử ở Tòa án New York (Mỹ)

Từ lời khai của một “ông trùm” băng đảng 

Hồi tháng 3-2018, Devis Leonel Rivera Maradiaga, cựu thủ lĩnh băng đảng người Honduras Los Cachiros, làm chứng trước tòa án ở Manhattan khi xử con trai cựu Tổng thống Honduras Porfirio Lobo Sosa rằng ông ta đã gặp Juan Antonio Hernandez để thúc giục chính quyền trả một khoản nợ cho công ty được những kẻ buôn lậu lấy làm bình phong để rửa tiền. Trang tin tức của Honduras, La Prensa cho biết, ông Antonio Hernandez nhận được tài chính của Chính phủ để trả nợ cho Inrimar - công ty do bảng đảng tội phạm vận hành chuyên ký kết các hợp đồng với Chính phủ.

Tại phiên tòa nói trên, Fabio Lobo đã nhận tội buôn lậu cocaine còn “ông trùm” Rivera cũng khai đã hối lộ cả 2 cha con Tổng thống Lobo. Antonio Hernandez bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan đến các hoạt động phi pháp. Kết thúc phiên tòa, Fabio Lobo bị kết án 24 năm tù do liên kết với băng đảng Los Cachiros. Ngoài ra, 7 cảnh sát Honduras và một số thành viên của ngân hàng có tiếng của Honduras cũng đã bị kết án, tờ New York Times đưa tin.

Băng nhóm Los Cachiros được cho là đã vận chuyển hàng tấn cocaine vào Mỹ trước khi bị Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ triệt phá. Theo các công tố viên ở New York, từ năm 2004 đến năm 2016, nhiều tổ chức buôn bán ma túy ở Honduras bị cáo buộc cấu kết với các nhân vật nổi bật, bao gồm các chính trị gia và quan chức thực thi pháp luật để nhận trung chuyển cocaine từ Colombia đến biên giới với Guatemala và cuối cùng là Mỹ. Các công tố viên cho rằng Antonio Hernandez là một kẻ buôn bán ma túy quy mô lớn, thông đồng với nhiều người để nhập khẩu cocaine vào Mỹ đồng thời tham gia vào việc xử lý, tiếp nhận, vận chuyển và phân phối các lô ma túy đến Honduras. 

Phản ứng của Tổng thống Honduras 

Văn phòng Tổng thống Juan Orlando Hernández đã ra thông cáo xác nhận em trai ông đã bị bắt tại Miami nhưng không đưa ra chi tiết về vụ việc. Tuyên bố này nhắc lại những phát biểu của Tổng thống Hernandez trước đây rằng người trong dạng tình nghi cần được nhìn nhận theo suy đoán vô tội, nhưng không một ai có thể đứng trên luật pháp.

Phản ứng về việc em trai mình bị bắt, Tổng thống Juan   Orlando Hernández gọi đây là một tình huống “buồn” nhưng hy vọng hệ thống pháp luật Mỹ sẽ cho em trai mình khả năng bảo vệ được sự vô tội. Trước đó, vào năm 2016, ông Juan Antonio Hernandez được Tổng thống khuyên nhủ tới làm việc với nhà chức trách Miami khi xuất hiện tin đồn có khả năng ông Juan Antonio Hernandez liên quan đến vụ tấn công Đại sứ Mỹ tại Honduras, và thực tế ông ta đã phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào. “Trong trường hợp này, đó lại một cơ hội khác để có sự công bằng. Nhưng tôi khẳng định lại là không ai có thể đứng trên pháp luật. Đó là lập trường của tôi và tất cả các bạn đều nhận ra nó”, Tổng thống Honduras khẳng định.

Nếu bị kết tội âm mưu nhập khẩu cocaine vào Mỹ và các tội danh liên quan đến vũ khí, cựu Nghị sĩ Honduras Antonio Hernandez sẽ phải đối mặt với án chung thân. Còn với tội danh khai man trước nhà chức trách liên bang Mỹ, ông này sẽ phải đối mặt với bản án tối đa là 5 năm tù giam.

Theo NBC/ Miami Herald

Tin cùng chuyên mục