Dùng đèn sưởi đá muối Himalaya chữa tiểu đường, chưa đỡ bệnh đã phải nhập viện cấp cứu

  • 02/04/2018 15:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Được người thân tặng bộ đèn đá muối đặt chân Hymalaya, ông Phạm Văn P. (52 tuổi, ở Bắc Kạn) sử dụng đều đặn hàng ngày để chữa tiểu đường. Thế nhưng bệnh chưa thuyên giảm thì ông đã phải nhập viện cấp cứu vì bỏng nhiệt, lột hết da bàn chân…
Bệnh nhân nhập viện với 2 bàn chân bị bỏng nhiệt, phần gót chân đã bắt đầu hoại tử

Bệnh nhân nhập viện với 2 bàn chân bị bỏng nhiệt, phần gót chân đã bắt đầu hoại tử

Phát hiện mắc bệnh tiểu đường type 2 cách đây 10 năm, ông Phạm Văn P. thường xuyên phải đối mặt với cảm giác tê bì, nhức mỏi tay chân khiến cơ thể luôn mệt mỏi và khó chịu.

Cách đây hai tháng, ông được người thân mua tặng bộ đèn đá muối đặt chân Hymalaya, được quảng cáo sẽ đẩy lùi các triệu chứng tê bì, mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn… Ông đều đặn sử dụng mỗi ngày, thế nhưng các triệu chứng tê bì vẫn không hề thuyên giảm. Thậm chí mới đây, sau khi sử dụng, ông này đã phải nhập viện cấp cứu vì bàn chân bị bỏng nhiệt nặng nề.

Bệnh nhân P. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương để điều trị trong tình trạng cả hai lòng bàn chân bị lột da, phần gót chân đã bắt đầu hoại tử.

Theo lời kể của chính bệnh nhân, thông thường ông bật đèn sưởi trong khoảng 20 – 30 phút để đá nóng lên sau đó mới đặt chân vào. Lần này, do bỏ quên nên thời gian bật đèn kéo dài khoảng 40 phút. Trong lúc đặt chân, ông hoàn toàn không có cảm giác bất thường, đến khi bỏ ra mới phát hoảng vì toàn bộ phần da ở lòng bàn chân đã đỏ rực và phồng rộp lên.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Trưởng khoa Chăm sóc Bàn chân – Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, ông Phạm Văn P. không chỉ bị bỏng diện rộng ở vùng lòng bàn chân mà vết thương còn ăn sâu khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Khi nhập viện, 2 lòng bàn chân của bệnh nhân bị lột da do bỏng nhiệt

Khi nhập viện, 2 lòng bàn chân của bệnh nhân bị lột da do bỏng nhiệt

Các bác sĩ đã phải cắt lọc vết thương, thay rửa và sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân, song song với việc điều trị đường huyết. Đến nay, sức khỏe của ông P. dù đã ổn định song vẫn phải điều trị hơn 1 tháng nữa mới có thể hồi phục.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, những trường hợp bệnh nhân bị bỏng do sử dụng đèn muối chữa bệnh như kể trên không phải hiếm. Tại khoa khoa Chăm sóc bàn chân, mỗi tháng thường phải tiếp nhận và xử lý 2-3 ca mắc tiểu đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau, trong đó có nhiều trường hợp do sưởi chân…

Đươc biết, sản phẩm đèn đá muối Hymalaya được bán rộng rãi trên thị trường và được nhiều người truyền tai về tác dụng thần kỳ của nó với sức khỏe như giúp ngủ ngon, giảm đau do viêm khớp, táo bón, thậm chí còn có thể “đả thông kinh mạch” giúp trị hiệu quả chứng tê bì tay chân ở người bệnh tiểu đường…

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện khuyến cáo, các bệnh nhân tiểu đường không nên áp dụng những sản phẩm này để điều trị triệu chứng tay chân tê bì.

“Người mắc tiểu đường thường kiểm soát đường máu không tốt, không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp. Do vậy, chỉ cần một sơ suất nhỏ, một lần không có người thân kiểm soát giúp nhiệt độ là có thể dẫn tới bỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe” – bác sĩ Thiện phân tích.

Tin cùng chuyên mục