Đức triệu tập đại sứ Mỹ để làm rõ nghi ngờ gián điệp

  • 05/07/2014 20:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Đức đã triệu tập đại sứ Mỹ ở Berlin sau khi một người đàn ông đã bị bắt giữ do nghi ngờ làm gián điệp cho chính phủ Mỹ.

Đại sứ Mỹ được yêu cầu “giúp đỡ nhằm làm sáng tỏ nhanh vụ việc”, Bộ ngoại giao Đức cho biết. Giới chức Đức đã xác nhận vụ bắt giữ, tuy nhiên, không tiết lộ thêm bất cứ thông tin gì.

Đức triệu tập đại sứ Mỹ để làm rõ nghi ngờ gián điệp ảnh 1
Quan hệ Mỹ - Đức căng thẳng kể từ khi vụ việc Mỹ nghe lén
 điện thoại của bà Merkel bị phanh phui


Giới truyền thống Đức cho biết, người đàn ông bị bắt giữ là một nhân viên 31 tuổi của cơ quan tình báo liên bang Đức, Bundesnachrichtendienst.Người này được cho là đã chuyển những tài liệu mật của Đức tới đối tác ở Mỹ để đổi lấy tiền. Một chính trị gia giấu tên đã nói với hãng thống tấn Reuters rằng nghi phạm không phải là một nhân viên cấp cao, hay có quan hệ trực tiếp với uỷ ban điều tra.Chủ tịch uỷ ban điều tra Christian Flisek, cho biết nếu nếu những nghi ngờ về một vụ tấn công có chủ ý nhắm vào cơ quan hiến pháp Đức được xác nhận, điều này “có thể khiến mức độ tin tưởng của Đức với Mỹ trở về con số 0 và dẫn đến nhiều hậu quả về chính trị”.Quan hệ Mỹ - Đức trở nên căng thẳng sau khi Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) bị cáo buộc đã theo dõi điện thoại của Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đây chỉ là một phần của chương trình theo dõi không lồ mà Mỹ đã thực hiện trong nhiều năm qua. Các thông tin của chương trình do thám này đều được tiết lộ bởi cựu nhân viên tình báo Mỹ, Edward Snowden.Theo phóng viên của BBC ở Berlin, việc Mỹ do thám đồng minh có thể khiến cho Mỹ khó lòng lấy được sự ủng hộ của Đức trong những vấn đề ở Ukraine hay chương trình hạt nhân của Iran.

Tin cùng chuyên mục