DPR tiếp tục yêu cầu Ukraine tuân thủ Hiệp định Minsk

  • 07/09/2019 09:42
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Các quan chức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ngày 5-9 tiếp tục khẳng định, Ukraine cần phải tuân thủ Hiệp định Minsk, cụ thể là về tư cách đặc biệt ở Donbass.
Cảnh tượng hoang tàn ở miền Đông Ukraine

Cảnh tượng hoang tàn ở miền Đông Ukraine

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc thực hiện tất cả các khía cạnh chính trị là thực sự cần thiết, cụ thể là tư cách đặc biệt ở Donbass được đề cập trong Hiến pháp Ukraine", hãng tin Donetsk dẫn lời người đứng đầu Cơ quan ngoại giao DPR, đồng thời là đặc phái viên của Nhóm Tiếp xúc, bà Natalya Nikonorova nói.

Theo bà Nikonorova, việc Kiev trao tư cách đặc biệt cho Donbass sẽ là nền tảng để giải quyết xung đột. Cơ quan ngoại giao DPR cũng lưu ý rằng, Kiev đang cố tình ngăn chặn các cuộc thảo luận về các điểm chính trị của Hiệp định Minsk, do đó cản trở việc thiết lập hòa bình lâu dài ở miền Đông Nam Ukraine. 

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra ở miền Đông Ukraine, chủ yếu là những người nói tiếng Nga, sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2-2014. Vào giữa tháng 4 cùng năm, chính quyền Kiev đã tiến hành một chiến dịch quân sự ở Donbass để đáp trả. Đạn pháo kích dồn dập nhằm vào các khu dân cư, bao gồm cả việc sử dụng các cuộc tấn công trên không, đã gây ra một thảm họa nhân đạo lớn trong khu vực. Vào giữa tháng 5, các nước cộng hòa Donbass tuyên bố độc lập sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, Kiev đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực, cắt đứt mọi quan hệ kinh tế. Chính quyền Ukraine đã ngừng trả trợ cấp xã hội cho công dân của các vùng lãnh thổ không thuộc quyền kiểm soát của họ.

Vào ngày 5-9-2014, các thành viên của Nhóm Tiếp xúc và những người đứng đầu DPR và LPR đã ký Nghị định thư Minsk (Nghị định thư về kết quả tham vấn của Nhóm Tiếp xúc ba bên) nhằm thiết lập các bước chung để thực hiện kế hoạch hòa bình của cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko và các sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục