Tổng thống Ukraine muốn cấp quốc tịch cho người dân Nga

  • 29/04/2019 00:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 28-4, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, Tổng thống Vladimir Putin không nên kỳ vọng nhiều người dân Ukraine sẽ chấp nhận lời đề nghị cấp hộ chiếu Nga, đồng thời khẳng định ông sẽ nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga.

Tuyên bố mới của ông Zelenskiy nhằm đáp trả việc Tổng thống Putin mới kí sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân miền đông Ukraine.

"Sự khác biệt giữa Ukraine và Nga đó là những người dân Ukraine có sự tự do ngôn luận, truyền thông và internet. Chúng tôi sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho những người phải chịu đựng chế độ độc tài và tham nhũng, trước tiên là người Nga, những người đang phải chịu đựng nhiều nhất", Tổng thống đắc cử Zelenskiy viết trên Facebook cá nhân.

Ông Zelenskiy cởi mở trong đối thoại với Nga

Ông Zelenskiy cởi mở trong đối thoại với Nga

Vào hôm 28-4, ông Zelenskiy cũng khẳng định sẵn sàng đối thoại với Nga, tuy nhiên, cảnh báo Moscow không được uy hiếp chính quyền và người dân Ukraine "bằng ngôn từ dọa nạt, sức mạnh quân sự và sức ép kinh tế".

Trước đó, Tổng thống Putin cho biết, ông mong chờ có cuộc đối thoại với ông Zelenskiy để thảo luận về thỏa thuận Minsk. Ông đã lưu ý rằng, một số lượng lớn người Ukraine đã bỏ phiếu cho ông Zelensky vì mệt mỏi với những xung đột ở Donbass.

Hiệp định Minsk được ký kết ngày 12-2-2015 tại thủ đô Minsk, Belarus với nội dung bao gồm các gói biện pháp ngừng bắn, rút vũ khí, trao đổi tù nhân, bầu cử địa phương ở Donbass. Tuy nhiên, cho đến nay, việc thực hiện hiệp định này vẫn là còn là điều khó khăn.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục