Đông Nam Ukraine bầu “Thống đốc nhân dân”, chuẩn bị “chiến tranh nhân dân”

  • 22/04/2014 20:26
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Tối ngày 21-04, toàn bộ thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk đã thuộc về tay người biểu tình. Các tỉnh miền đông đã bầu xong “Thống đốc nhân dân” và bắt tay vào chuẩn bị chiến đấu với lực lượng trấn áp của chính phủ.

Cho đến tối ngày 21-04, những người biểu tình đã kiểm soát toàn bộ các tòa nhà hành chính tại thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk, trong đó có trụ sở Cơ quan an ninh Ukraine và sở cảnh sát thành phố. Những người ủng hộ liên bang hóa cũng đã kiểm soát được sân bay địa phương và kéo cờ Cộng hòa Nhân dân Donetsk lên nóc các tòa nhà.

Kênh truyền hình thành phố cho biết, hiện nay, các đội tự vệ ở thành phố Slovyansk gần Kramatorsk được đưa vào tư thế sẵn sàng chiến đấu để ngăn chặn Lực lượng đặc nhiệm Ukraine và chiến binh “Khu vực cánh hữu” (Pravyi sector), có thể mở cuộc tấn công vào bất cứ thời điểm nào.

Ở thành phố Donetsk, người biểu tình củng cố hệ thống bảo vệ trụ sở chính quyền khu vực, đề phòng những hành động mới từ Kiev.

Được biết, trong những ngày qua 9 người ủng hộ qui chế liên bang hóa của tỉnh đã mất tích. Người Donetsk cho rằng, ở đây có sự can thiệp của chính quyền mới, muốn bằng mọi cách làm suy yếu cuộc đấu tranh của người dân ở phía đông nam Ukraine.

Người dân tỉnh Lugansk đã bầu ông Valery Bolotov làm "thống đốc nhân dân". Cuộc họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân Lugansk sắp được tiến hành sẽ thảo luận các chủ đề công nhận tiếng Nga và giải phóng tù chính trị. Cuộc trưng cầu dân ý về qui chế của tỉnh được dự kiến vào ngày 11-5.

Đông Nam Ukraine bầu “Thống đốc nhân dân”, chuẩn bị “chiến tranh nhân dân” ảnh 1

Trước đó, “Thống đốc nhân dân" cũng đã được bầu ở Kharkov. Đó là thủ lĩnh phong trào Slobozhancshina Vladimir Varsavsky.

Trước đó, buổi chiều ngày 20-4 xuất hiện thông tin rằng lực lượng đặc nhiệm Ukraine có thể sắp tấn công thành phố Slavyansk trong 1 vài ngày tới. Xung quanh các điểm dân cư bên ngoài có sự di chuyển của các đơn vị quân đội. Lực lượng dân phòng thành phố đã báo động.

Trong thành phố bắt đầu hiệu lực của chế độ giới nghiêm, các đường phố vắng vẻ. Ban tham mưu dân phòng khuyến nghị người dân thành phố: từ nửa đêm đến 6 giờ sáng không nên ra đường nếu không thật sự cần thiết và phải có sự cho phép đặc biệt.

Có thông tin đang sắp bắt đầu cuộc tấn công vào thành phố, mà như chính quyền Kiev gọi là “hoạt động thanh lọc". Các thành viên dân phòng ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, khẩn trương củng cố các trạm canh gác ở lối vào thành phố, tăng cường tuần tra khắp khu vực trung tâm.

Cũng trong ngày 20-4, “thị trưởng dân bầu” Vyacheslav Ponomarev đã tổ chức cuộc họp báo ở Slavyansk, ông khẩn thiết yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đến các tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraina, để ngăn chặn hành động quân sự của chính quyền Kiev.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục