Điều trị thành công cho bé sơ sinh mắc bệnh giang mai

  • 02/10/2020 18:01
  • 0 bình luận
  • G. An
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi sinh, bé L. được chẩn đoán mắc bệnh giang mai nên được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Thông tin từ khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa này đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân Trần Tú L. (0 ngày tuổi) bị bệnh giang mai bẩm sinh.

Theo đó, bé L. được sinh ở bệnh viện huyện, mẹ bé mắc bệnh giang mai, trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, viêm nhiễm tay chân với thể trạng non yếu.

Điều trị thành công cho bé sơ sinh mắc bệnh giang mai ảnh 1

Bệnh nhi trước và sau điều trị (ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngay sau đó, bé được chuyển vào khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị. Tại khoa, sau khi thăm khám các bác sỹ đã cho bệnh nhi điều trị theo phác đồ trị bệnh giang mai đối với trẻ sơ sinh.

Sau 20 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày sắp tới.

Bệnh giang mai là bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Người mẹ bị giang mai có thể lây truyền cho thai nhi thông qua nhau thai, gây nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

Trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ bị lây nhiễm giang mai từ mẹ và khi chào đời trẻ đã mắc bệnh giang mai bẩm sinh. Trẻ sơ sinh cũng bị nhiễm bệnh từ mẹ khi được sinh ra bằng phương pháp sinh thường.

Tin cùng chuyên mục