Để tội phạm hình sự, ma túy nguy hiểm không còn "đất sống" tại Thủ đô (2):

Chặn đứng cả trăm đối tượng chở ô tô dao, kiếm chuẩn bị đi hỗn chiến

  • 12/08/2018 12:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-8, CATP Hà Nội cho biết, đã làm rõ và đang hoàn tất hồ sơ xử lý ổ nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Nguyên nhân vụ án xuất phát từ mâu thuẫn làm ăn giữa hai nhóm đối tượng. Để giải quyết mâu thuẫn, các đối tượng đã hẹn nhau dàn trận quyết chiến với dao, kiếm, mã tấu trong đêm.

Bầy “ong ve” gây rối trong đêm

Đêm 26-7, Phòng CSTT CATP nhận được tin báo của người dân phát hiện một nhóm khoảng 40 đối tượng đi xe máy che BKS mang theo hung khí như: dao tự chế, tuýp gắn dao nhọn tự chế... tụ tập, hò hét tại khu vực cổng Công ty CP Sứ Viglacera Thanh Trì (đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) gây mất an ninh trật tự.

Sau đó, các đối tượng lên đường vành đai 3 trên cao di chuyển về hướng Cầu Giấy. Sau khi nhận tin, CATP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận dọc theo tuyến đường di chuyển của nhóm côn đồ để tổ chức trấn áp, bắt giữ ngay các đối tượng.

Lực lượng CS113 là một trong nhiều đơn vị tham gia giải tán, xử lý, bắt giữ các đối tượng

Lực lượng CS113 là một trong nhiều đơn vị tham gia giải tán, xử lý, bắt giữ các đối tượng


Khi phát hiện các đối tượng đang di chuyển về phía ngã tư Cầu Giấy - Xuân Thủy, tổ công tác CATP đã gọi loa yêu cầu  dừng xe, bỏ vũ khí. Tuy nhiên các đối tượng không chấp hành, có hành vi chống đối lực lượng chức năng, vứt bỏ hung khí và bỏ chạy về nhiều hướng để tẩu thoát.

Tổ công tác đã tổ chức truy đuổi quyết liệt đến đường Nguyễn Phong Sắc thì khống chế, bắt giữ được 2 đối tượng là Nguyễn Văn An (SN: 1997, ĐKHKTT: Khu 3, Thượng Nông, Tam Nông, Phú Thọ, ở tại ngõ 143 Nguyễn Chính, phường Tân Mai, Hoàng Mai) và  Đặng Hồng Phúc ( SN 1997, ĐKHKTT: Khu 2, Thượng Nông, Tam Nông, Phú Thọ, cũng ở tại ngõ 143 Nguyễn Chính, phường Tân Mai, Hà Nội). Tổ công tác kiểm tra, thu giữ được 2 đao kim loại tự chế gắn tuýp sắt.

Các lực lượng CATP tiếp tục xác minh, truy bắt được 7 đối tượng tham gia  vụ án. Cơ quan Công an cũng thu giữ tang vật vụ án gồm: 40 hung khí các loại (như tuýp sắt gắn dao nhọn, đao, dao bầu, mác, búa, rìu,…), 6 xe máy, 15 điện thoại, 17 khăn quàng các đối tượng vứt lại trên đường bỏ chạy.

Mâu thuẫn liên quan đến “tín dụng đen”

Quá trình điều tra, CATP Hà Nội xác định, do mâu thuẫn từ trước giữa Dương Triệu Minh (SN 1983, ĐKHKTT: số 14 ngõ 87 Tam Trinh, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) và Trần Đức Minh (SN 1983, ĐKHKTT: số 10A Hàng Cháo, phường Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội), ngày 26-7, Mai Đức Thịnh và đối tượng tên “Tẹt” (hiện chưa rõ nhân thân) gọi điện thoại cho Bùi Văn Duy, Nguyễn Thành Luân bảo tập hợp người đi tìm đánh nhóm của Trần Đức Minh tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, Luân gọi điện cho các đối tượng: Nguyễn Tiến Hoàng, Nghiêm Đức Anh, Nguyễn Ngọc Quang, Nguyễn Văn An bảo tập trung tại quán cầm đồ 113 Vĩnh Tuy của Luân để đi đánh nhau.

Đến khoảng 22h cùng ngày, tại một quán ở Vĩnh Tuy có khoảng hơn 50 đối tượng, do các đối tượng cầm đầu gồm: “Tẹt”, Thịnh, Duy, Long, Đức Anh, Hoàng, Quang, An, Phúc, Trường, Du. Bên cạnh đó, có thêm hơn 40 đối tượng (chưa rõ nhân thân) đi trên 1 xe ô tô Ford Transit,  1 xe ô tô Honda CRV (chưa rõ BKS) và nhiều xe  không đeo BKS, hoặc che BKS bằng khẩu trang y tế. Sau đó, cả nhóm cùng di chuyển ra khu vực cổng Công ty CP Sứ Viglacera Thanh Trì.

Từ 2 đối tượng bị CS113 bắt giữ, các đơn vị của CATP đã điều tra, bắt giữ thêm hàng loạt các đối tượng khác

Từ 2 đối tượng bị CS113 bắt giữ, các đơn vị của CATP đã điều tra, bắt giữ thêm hàng loạt các đối tượng khác


Tại đây, chúng tập hợp cùng một nhóm khoảng 40 đối tượng khác đi xe máy. Sau đó, có 1 xe ô tô tải chở nhiều hung khí như: đao, kiếm, dao bầu, tuýp sắt gắn dao nhọn… để các đối tượng phân phát cho nhau. Bọn chúng còn phát khẩu trang, khăn quàng đỏ cho cả nhóm đeo lên người để tránh nhầm lẫn khi đánh nhau. Toàn bộ nhóm khoảng 100 đối tượng đi hơn 40 xe máy (mỗi xe chở từ 2-3 người, các đối tượng ngồi sau đều cầm theo hung khí) và 2 xe ô tô đi lên đường vành đai 3 trên cao hướng về Cầu Giấy.

Khi đi trên đường, các đối tượng đi xe máy giơ hung khí lên trời thị uy, hò hét, chèn ép phương tiện gây cản trở giao thông. Khi các đối tượng di chuyển đến khu vực phố Duy Tân thì bị lực lượng Công an phát hiện, trấn áp. Các đối tượng đã vứt lại hung khí và bỏ chạy về nhiều hướng khác nhau. Trong khi bỏ chạy đến đoạn đường gần ngã 4 Phạm Hùng - Xuân Thủy, một số đối tượng đã có hành vi chống lại lực lượng Cảnh sát với mục đích để tẩu thoát.

Quá trình xác minh xác định đây là ổ nhóm các đối tượng chuyên hoạt động kinh doanh tài chính, cho vay tín dụng tự do với lãi suất cao và cung cấp nhân viên nữ cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm tiềm ẩn vi phạm về tệ nạn xã hội. Hiện, CATP đang chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện thị xã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm lợi dụng các hình thức kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ... để thực hiện hành vi phạm tội.

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên, CATP đề nghị người dân khi có nhu cầu vay tiền nên tìm hiểu kỹ các thông tin về các cơ sở kinh doanh tài chính, không vay tiền của các cơ sở hoạt động không phép.

Hiện, CATP đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục