“Địch thủ” giấu mặt

  • 29/09/2014 06:15
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Hiện tỷ lệ khó có con và vô sinh đang tăng nhanh khiến mọi người nhận ra rằng hóa ra, trong cuộc sống hiện đại, khả năng thụ thai có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hơn chúng ta vẫn nghĩ. Hãy thử “điểm mặt” một số yếu tố khó lường ấy.

“Địch thủ” giấu mặt ảnh 1

Ánh sáng nhân tạo ban đêm 

Thói quen nhìn chằm chằm vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng ban đêm không chỉ gây rối loạn chu kỳ giấc ngủ mà nó còn có thể gây tổn hại cho khả năng thụ thai và sự phát triển của thai nhi đối với phụ nữ mang thai. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sinh sản và vô sinh, tiếp xúc với ánh sáng ban đêm có thể ngăn chặn sự sản xuất melatonin, các “hormone ngủ” này cũng tham gia vào quá trình bảo vệ trứng khỏi các gốc tự do gây hại, đặc biệt là trong quá trình rụng trứng.

Thiếu một số dưỡng chất

Nếu cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như chất béo không bão hòa, kẽm, vitamin D và B6, cơ chế hoạt động của các kích thích tố sinh sản quan trọng như progesterone, insulin và testosterone có thể bị đảo lộn. Ngoài ra, nếu có một loại vitamin phụ nữ cần để tăng khả năng thụ thai thì đó là axit folic. Cơ thể sử dụng vitamin B tổng hợp quan trọng này để tạo ra các tế bào hồng cầu và cách đơn giản nhất là bổ sung bằng thực phẩm hàng ngày là các loại mì ống, ngũ cốc, hạt hướng dương, rau chân vịt, trứng… Các nhà khoa học Mỹ cũng khuyên rằng ăn nhiều vào bữa sáng có thể tăng khả năng thụ thai.

Chỉ số cholesterol cao

Cholesterol cao không chỉ gây tổn hại cho tim mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai, theo một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cholesterol cao ở phụ nữ liên quan đến việc mất thời gian dài cố gắng để có thai. Chưa kể, khi cả hai “đối tác” nam và nữ cùng có nồng độ cholesterol cao, khả năng có thai còn khó khăn hơn.

Căng thẳng 

Nếu mong có thai mà vẫn chậm, hãy nghĩ đến các cách thư giãn tích cực như spa hay học yoga bởi mức độ căng thẳng cao có liên quan với tăng nguy cơ vô sinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những phụ nữ có mức độ cao alpha-amylase (một hormone căng thẳng liên quan đến hệ thống thần kinh giao cảm) thì cơ hội mang thai thấp hơn 29% so với phụ nữ có mức alpha-amylase thấp.

Phthalates

Phthalates là một nhóm hóa chất tổng hợp phổ biến trong sản xuất nhựa và một số mỹ phẩm. Theo một nghiên cứu được trình bày năm 2013 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh sản và phôi học châu Âu, hóa chất nói trên có thể gây tổn hại cho khả năng thụ thai. Nhiều nhà khoa học trước đó đã chỉ ra rằng tiếp xúc với phthalate làm nhiễu loạn khả năng sinh sản của nam giới trong khi nghiên cứu này phát hiện phụ nữ có hàm lượng phthalates cao trong cơ thể thì tỷ lệ thụ tinh nhân tạo bị thất bại cao hơn hẳn các nhóm bình thường.

Sức khỏe răng miệng kém 

Một nghiên cứu trên Tạp chí Periodontology phát hiện thấy những phụ nữ cần điều trị để có thể mang thai có tỷ lệ bị chảy máu nướu răng và viêm cao hơn so với những người thụ thai tự nhiên. Vì vậy, hãy chăm sóc sức khỏe răng miệng cho tốt nếu mong có thai.

Mất cân bằng nội tiết tố 

Tuyến giáp là chìa khóa để điều chỉnh sự trao đổi chất, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Sự bất thường tuyến giáp rất có thể dẫn đến vô sinh do thay đổi trong hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Rất may, sử dụng thuốc và phương pháp điều trị hợp lý có thể khắc phục điều này.

Chất nhầy cổ tử cung 

Không phải là bệnh lý nói chung hay các bệnh lý về đường sinh sản nhưng chất lỏng tiết ra từ cổ tử cung cũng là một yếu tố liên quan đến khả năng thụ thai. Đây là loại chất nhầy đóng vai trò quan trọng vì nó giúp bảo vệ tinh trùng khi chúng di chuyển qua đường sinh sản nữ. Bất thường trong chất nhầy cổ tử cung có thể gây vô sinh, thường là nếu nó quá dày. Một lưu ý khác là đối với phụ nữ, thuốc lá làm thay đổi chất nhầy cổ tử cung, do đó tinh trùng sẽ khó tiếp cận với trứng hơn.

(Theo Women’s health.com)

Tin cùng chuyên mục