Đi bộ trên bờ biển, nhặt được cục "long diên hương" quý giá

  • 13/04/2016 11:28
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Một cặp vợ chồng người Anh đang vô cùng vui mừng khi biết rằng “cục đá” họ nhặt được trên bãi biển cách đây vài ngày chính là khối long diên hương, có thể có giá lên đến 50.000 bảng Anh (tương đương gần 1,7 tỷ đồng).

Gary và Angela Williams, đến từ Overton, Lancashire, Anh đang đi bộ trên bãi biển Middleton Sands gần vịnh Morecambe vào hôm 10-4 thì bất ngờ ngửi thấy một mùi nồng nặc khó chịu.

Ban đầu, Gary 48 tuổi nghĩ rằng xác của con cá nào đó dạt vào bãi biển nhưng khi lần theo mùi thối rữa đó, họ phát hiện ra một cục đá bằng quả bóng bầu dục, dạt vào khu vực ít người qua lại.

Từng đọc và tìm hiểu về long diên hương trên các tờ báo nên Gary chắc chắn rằng cục đá nặng mùi mà ông và vợ tìm thấy là trầm hương biển khơi vô giá của loài cá nhà táng. Cặp đôi đã bọc nó lại bằng khăn và mang về nhà trong sự vui sướng tột cùng.
Khối long diên hương mà Gary và vợ nhặt được có giá lên đến 50.000 bảng Anh

Khối long diên hương mà Gary và vợ nhặt được có giá lên đến 50.000 bảng Anh

Khối long diên hương mà Gary và vợ nhặt được có giá lên đến 50.000 bảng Anh

Cục long diên hương mà Gary và Angela tìm thấy nặng 1,57kg, chỉ bằng một nửa khối lượng của một khối được phát hiện trước đó gần vịnh Morecambe cách đây 3 năm, có giá lên đến 120.000 bảng Anh.

“Nó đã dạt vào khu vực ít người qua lại của bãi biển. Nó có mùi quá khủng khiếp, giống như mùi cá chết và mùi phân gia súc”, Gary đã mô tả lại khoảnh khắc mà vợ chồng ông tìm thấy long diên hương.

“Nó giống như một quả bóng cao su cứng, chất giống như sáp nến. Khi tôi chạm tay vào nó, giống như sáp dính hết đầu ngón tay của tôi”, Gary nói. Người kỹ sư này cũng nói thêm nếu nó thực sự là khối chất giá trị như ông mong muốn, họ sẽ còn phải mất một chặng đường khá dài để thỏa thuận với những người muốn mua nó.
Ông Gary vui mừng cầm khối long diên hương trên tay

Ông Gary vui mừng cầm khối long diên hương trên tay

Ông Gary vui mừng cầm khối long diên hương trên tay

Hiện tại, cặp đôi đang tham khảo ý kiến chuyên gia ở Pháp và New Zealand trước khi quyết định đưa ra giá cũng như bảo quản an toàn cục vàng vô giá của biển cả.

Trước đó, vào năm 2013, một khối long diên hương nặng 2,7kg cũng dạt vào Morecambe, được các chuyên gia đánh giá có giá khoảng 120.000 bảng Anh. Cuối tháng 9-2015, một khối khác nhỏ hơn, nặng 1,1 kg cũng được tìm thấy tại bãi biển Anglesey, Wales, được bán ra với giá 11.000 bảng Anh trong một cuộc đấu giá tại Macclesfield, Cheshire.

Được mệnh danh là vàng nổi của biển cả, long diên hương có giá trị rất cao và thường được sử dụng để sản xuất nước hoa. Ngày nay, do sự hiếm hoi và đắt đỏ, người ta thường sử dụng chất tổng hợp để tạo hương nước hoa, và chỉ dùng long diên hương để sản xuất các loại nước hoa cao cấp.
Đi bộ trên bờ biển, nhặt được cục "long diên hương" quý giá

Lý giải về sự đắt đỏ của long diên hương, nhiều nhà khoa học cho biết chất này phải mất nhiều năm mới tạo thành được trong ruột của cá nhà táng, hơn nữa chỉ loài cá khổng lồ nhất đại dương mới có thể “cho ra đời” những cục vàng này, bởi nó ăn các động vật khác như mực, bạch tuộc… Một số bộ phận cơ thể của các loài này không tiêu được, đọng lại trong ruột và hình thành long diên hương.

Dù vậy nhưng nhiều người vẫn chưa lý giải được chính xác quá trình hình thành long diên hương trong ruột cá nhà táng. Khác với nhiều người tưởng, long diên hương không được ói ra từ miệng mà được bài tiết ra cùng với phân.

Sau khi cá nhà táng chết hoặc bài tiết, long diên hương sẽ trôi nổi trên biển một thời gian dài rồi dạt vào bờ, tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời sẽ biến thành một cục đá mịn màu xám.

Theo Mirror

Tin cùng chuyên mục