Để không còn người nhiễm mới HIV

  • 27/11/2011 22:54
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia và Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm nay (1-12), Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu không còn người nhiễm mới HIV. Dù vậy, điều này không dễ thực hiện.

Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS với chủ đề “Vì một Hà Nội không còn người nhiễm mới HIV” diễn ra sáng 27-11, ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết, trong 10 tháng đầu năm, toàn thành phố đã phát hiện 933 trường hợp nhiễm HIV, giảm 27,7% so với cùng kỳ năm 2010; Tích lũy đến nay, Hà Nội có 23.011 trường hợp nhiễm HIV phân bố ở tất cả quận/ huyện. Theo ông Tuấn, số mắc mới HIV của Hà Nội đã và đang có xu hướng giảm nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp có thể làm dịch bùng phát mạnh trở lại.

Cùng với mục tiêu “Không còn người nhiễm mới HIV”, Hà Nội phấn đấu thực hiện mục tiêu “3 không”, nghĩa là: “Không còn người nhiễm mới HIV; Không còn người tử vong do AIDS; Không còn phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”. Ông Tuấn cho rằng, mục tiêu này chỉ có thể thực hiện được khi tất cả cộng đồng cùng chung tay góp sức, hỗ trợ, giúp đỡ người nhiễm HIV và nâng cao ý thức phòng chống bệnh cho chính mình.

Kết quả của cuộc Điều tra về Thanh thiếu niên Việt Nam lần thứ 2 (SAVY II) công bố năm 2010 cho thấy gần 1/3 sinh viên đại học không hiểu biết đúng về các con đường lây nhiễm HIV và có chưa đến một nửa số thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-24 có thể đồng thời nêu đúng các cách dự phòng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và chỉ ra những quan niệm sai lầm về lây truyền HIV.

Chính vì vậy, GS.TS Phùng Văn Hoàn - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã yêu cầu các cấp Hội Chữ thập đỏ cần nỗ lực hơn nữa trong việc cung cấp các dịch vụ từ truyền thông nâng cao nhận thức cho mọi người tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và cộng đồng dân cư về tình hình nhiễm HIV/AIDS tại địa phương, các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS...

Tin cùng chuyên mục