Dấu hiệu nhiễm Covid-19: Không chỉ sốt, ho, khó thở…

  • 23/08/2020 05:52
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Những người mắc Covid-19 có nhiều triệu chứng “lạ” hoặc cũng có người không có triệu chứng. Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy báo cho cơ quan y tế ngay lập tức.

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Covid-19 gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Dấu hiệu nhiễm Covid-19: Không chỉ sốt, ho, khó thở… ảnh 1

Các triệu chứng mắc Covid-19 có thể xuất hiện từ 2-4 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh

Ho khan, đau họng

Ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt, khả năng cao là dấu hiệu của viêm phổi. Ngoài ra, đây cũng chính là một trong những triệu chứng điển hình, nghiêm trọng và phổ biến của Covid-19. Ho do Covid-19 gây ra sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường.

Sốt cao

Không phải tất cả những trường hợp nhiễm Covid-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt ở mỗi trường hợp nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng rất cao song cũng có một số người chỉ bị sốt nhẹ.

Khó thở

Nếu cảm thấy bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực, đây có thể là dấu hiệu một người đang bị viêm phổi do virus mới gây ra. Lý do khó thở là do hội chứng suy hô cấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian, cũng là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử vong do virus Corona chủng mới.

Mệt mỏi

Nhiều người bị Covid-19 có cảm giác mệt mỏi kiệt quệ và không thể tập trung kéo dài trong nhiều tuần. Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, khoảng 40% trong số gần 6.000 người mắc bệnh trải qua giai đoạn mệt mỏi. Trạng thái mệt mỏi còn có thể tiếp diễn sau khi virus đã biến mất.

Mất mùi hoặc vị kéo dài

Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the American Medical Association, 64% người bị Covid-19 báo cáo bị mất mùi hoặc vị. Triệu chứng này kéo dài trung bình là 8 ngày, nhưng một số người bị nhiều tuần liền.

Tổn thương tim kéo dài

Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ JAMA Cardiology, 3/4 số người được chẩn đoán mắc Covid-19 có bằng chứng về tổn thương tim. Virus có thể gây viêm tim dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Mắt đỏ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 1 - 3% số người mắc Covid-19 bị viêm kết mạc (bệnh mắt đỏ). Viêm kết mạc là bệnh do virus gây ra và dễ lây. SARS-CoV-2 chỉ là một trong nhiều loại virus có thể gây viêm kết mạc. Tuy nhiên, mắt đỏ có kèm một số triệu chứng khác như sốt, ho hoặc khó thở thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã nhiễm Covid-19.

Đau cơ

Đau cơ có thể xảy ra sau khi sốt và ho. Đau cơ thường do viêm cơ không phải là một triệu chứng hiếm gặp khi bị nhiễm virus. Nói chung, virus Corona, giống như các loại virus khác, có thể gây viêm mô cơ.

Buồn nôn và/hoặc nôn

Bạn có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Theo các nhà khoa học, đường tiêu hóa trên (buồn nôn/nôn) dường như bị ảnh hưởng trước đường tiêu hóa dưới (tiêu chảy) trong Covid-19, ngược lại với MERS và SARS.

Biểu hiện trên da

Người bệnh có thể có biểu hiệu trên da như đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Ngoài ra, có trường hợp tổn thương mụn nước nhỏ ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân; Mày đay thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay; Các biểu hiện dát sẩn khác ở quanh nang lông và có vảy…

Tin cùng chuyên mục