Đánh mạnh các ổ nhóm tội phạm trên không gian mạng

  • 06/11/2019 18:56
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Với những hình thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động trên không gian mạng đang diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy, việc tập trung đánh mạnh vào các ổ nhóm, đường dây tội phạm trên không gian mạng là nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CAHN đặt ra.

Ngày 6-11, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc CATP Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của CATP, đến kiểm tra công tác công an năm 2019 của Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tại buổi làm việc, Thượng tá Ngô Minh An – Phó trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CAHN đã báo cáo tình hình công tác của đơn vị trong năm 2019. Theo đó, năm qua, bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, BGĐ CATP, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác trinh sát trên mạng; kịp thời phát hiện các âm mưu phá hoại của các đối tượng thù địch… Từ đó triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm hoạt động trên không gian mạng.

Ngày 1-1-2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đã chủ động triển khai thực hiện, xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng…

Cũng theo báo cáo, trong 10 tháng qua, các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp, có nhiều chuyển biến khó lường và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nhóm đối tượng chuyên tấn công chiếm quyền truy cập tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Internet vừa bị triệt xóa

Nhóm đối tượng chuyên tấn công chiếm quyền truy cập tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Internet vừa bị triệt xóa

Đơn vị đã tiếp nhận 32 đơn trình báo về việc bị tội phạm lừa đảo tổng số tiền trên 37 tỷ đồng; 14 đơn trình báo việc tội phạm sử dụng tài khoản mang tên người nước ngoài lừa đảo số tiền trên 5 tỷ đồng; tiếp nhận 56 đơn tội phạm “hack” tài khoản facebook để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền trên 2 tỷ đồng…

Đây là những con số “biết nói”, thể hiện sự tinh vi của tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng như xu hướng sử dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội.

Với sự vào cuộc quyết liệt, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong CATP, 10 tháng đầu năm 2019, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã đấu tranh, triệt phá tổng số 88/45 vụ việc với 114 đối tượng, đạt 195,5% chỉ tiêu đề ra, trong đó triệt xóa 6/5 ổ nhóm gồm 16 đối tượng, đạt 120% chỉ tiêu.

Bên cạnh công tác chuyên môn, đơn vị cũng chú trọng việc xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, nâng cao phẩm chất, thái độ chính trị cho CBCS.

Dự báo trong thời gian tới, tội phạm an ninh mạng và sử dụng công nghệ cao sẽ tiếp tục thay đổi và xuất hiện thêm nhiều phương thức, thủ đoạn mới, diễn biến khó lường hơn… Do vậy, đơn vị sẽ tiếp tục làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành như ngân hàng, các nhà mạng viễn thông… kịp thời xử lý các thông tin liên quan hoạt động phạm tội qua mạng.

Tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm có tổ chức lợi dụng công nghệ thông tin để thực hiện hành vi phạm tội trên mọi linh vực, nhất là tội phạm trộm cắp thông tin, tài khoản, dữ liệu mật, tài sản, sở hữu trí tuệ; lừa đảo, trộm cắp thông tin cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc giả danh công an và các cơ quan tiến hành tố tụng…

Đặc biệt, trong năm 2020, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ công nghệ và nghiệp vụ cho CBCS; có cơ chế, chính sách thu hút, phát triển cán bộ có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác, bảo đảm nguồn ngực đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh, an toàn trên không gian mạng…

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc CATP Hà Nội biểu dương những thành tích đã đạt được của Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong năm công tác 2019, đồng thời đề nghị đại diện các đơn vị trong đoàn công tác cần có những đóng góp, chỉ ra những điểm đã đạt được và chưa được để CBCS Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát huy cũng như cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Giám đốc cũng khẳng định, nhiều vụ án được khám phá trong năm qua của lực lượng CAHN có sự đóng góp rất lớn của Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Do vậy, điều này cũng đặt ra những thách thức cho các CBCS, cần phải nỗ lực hơn nữa, trau dồi kiến thức chuyên môn, nâng cao năng lực công tác phục vụ công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung, và tội phạm hoạt động trên không gian mạng nói riêng.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, dự báo chắc tình hình, nắm được thủ đoạn hoạt động của tội phạm để tổ chức tuyên truyền đến người dân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cần chủ động phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ, nhằm kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tin cùng chuyên mục