Đánh giá đề Toán thi lớp 10 Hà Nội: Phổ điểm sẽ từ 7-8 điểm

  • 13/06/2021 10:58
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành một trong hai môn thi cuối cùng là môn Toán. Giáo viên hệ thống HOCMAI đã đưa ra nhận xét và đáp án tham khảo tới các thí sinh năm nay với phổ điểm ở mức 7 đến 8 điểm.

Môn thi Toán với hệ số điểm nhân đôi trong kết quả xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội vừa kết thúc.

Theo Thầy Nguyễn Mạnh Cường – Giáo viên môn Toán, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam nhận định đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội, cấu trúc đề thi và các dạng giống như các năm gần đây.

Tuy nhiên số lượng câu hỏi trong đề thi năm nay đã giảm bớt đáng kể do thời gian thi chỉ còn 90 phút, đặc biệt giảm một số ý mang tính phân loại học sinh.

Nhìn chung với đề thi này là phù hợp với thời lượng 90 phút và vẫn đảm bảo tính phân loại học sinh. Phổ điểm chung mà học sinh có thể đạt được là 7 điểm. Tuy nhiên, với những học sinh ôn tập bài bản và kỹ thì điểm 8-9 thì các em hoàn toàn có thể đạt được.

Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán, trường THCS Archimedes Academy (Hà Nội) cũng đánh giá: Đề thi đã được giảm bớt 2 ý vận dụng thường thấy trong cấu trúc đề thi: Bài 1c (căn thức) và Bài 4 (câu hình ý c) và giảm mức độ khó của các ý còn lại.

Đó là những đơn vị kiến thức đòi hỏi nhiều thời gian suy nghĩ. Với cấu trúc đề thi như thế này, vẫn đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và hai ý vận dụng còn lại (một phần ý 2 của bài 4 hình và bài 5), cũng đủ phân loại học sinh giỏi trong khoảng thời gian giới hạn 90 phút.

Hai ý phân loại năm nay ở mức vừa phải so với mọi năm. Ý hình nếu học sinh nhận ra đường thẳng Simson thì sẽ làm khá nhanh, còn bài 5 cũng là dạng quen thuộc với nhiều học sinh giỏi.

Thầy Quang cũng có lời khuyên cho học sinh chuẩn bị bước vào lớp 9: “Mặc dù về hình thức thi thay đổi, nhưng kiến thức thi vẫn trọng tâm và bám sát cấu trúc đề thi nhiều năm trước. Như vậy, các em năm sau vẫn bám sát vào cấu trúc đề thi các năm trước, lấy các dạng bài đó làm trọng tâm ôn tập.

Tuy nhiên, đề thi luôn có xu hướng đổi mới, vì vậy ngoài những phần kiến thức trọng tâm này các em cần lưu ý sang năm có gì thay đổi về hình thức thi, về xu hướng đổi mới gì không (như phần toán thực tế trong đề thi …)".

Dưới đây là đề thi và gợi ý lời giải môn Toán đang được cập nhật:

Đánh giá đề Toán thi lớp 10 Hà Nội: Phổ điểm sẽ từ 7-8 điểm ảnh 1
Đánh giá đề Toán thi lớp 10 Hà Nội: Phổ điểm sẽ từ 7-8 điểm ảnh 2
Đánh giá đề Toán thi lớp 10 Hà Nội: Phổ điểm sẽ từ 7-8 điểm ảnh 3

Tin cùng chuyên mục