Đài Loan tuyên bố không công nhận nếu Trung Quốc lập ADIZ tại Biển Đông

  • 06/06/2016 16:48
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-6, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan tuyên bố rằng, hòn đảo này sẽ không công nhận bất kỳ khu vực nhận diện phòng không nào do Trung Quốc tuyên bố tại Biển Đông.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng, phán quyết của một tòa án trọng tài quốc tế dự kiến được công bố trong vài tuần tới về vụ kiện của Philippines đối với những tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông, có thể khiến Bắc Kinh nhanh chóng tuyên bố một khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) tại Biển Đông.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính phủ mới của bà Tsai Ing-wen, thuộc Đảng Cấp tiến Dân chủ, tuyên thệ nhậm chức hồi cuối tháng 5 vừa qua, chấm dứt 8 năm cầm quyền tại hòn đảo này của Quốc dân Đảng thân Trung Quốc.

"Trong tương lai, chúng tôi không bác bỏ khả năng Trung Quốc sẽ thiết lập một ADIZ. Nếu Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực như vậy, điều đó sẽ tạo nên một làn sóng căng thẳng mới trong khu vực", Cơ quan an ninh Đài Loan cho biết trong một báo cáo gửi cơ quan lập pháp vũng lãnh thổ này.

Đài Loan tuyên bố không công nhận nếu Trung Quốc lập ADIZ tại Biển Đông ảnh 1

Đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc bao chùm gần hết Biển Đông

Trong khi đó, này 5-6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, nước này sẽ coi một khu vực nhận diện phòng không của Trung Quốc tại Biển Đông là hành động "khiêu khích và gây bất ổn".

Phát biểu tại phiên khai mạc cuộc Đối thoại chiến lược cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 6-6, ông Kerry khẳng định rằng, Mỹ sẽ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp tại Biển Đông.

"Quan điểm duy nhất của chúng tôi là, không được giải quyết tranh chấp này bằng hành động đơn phương, hãy giải quyết thông qua luật pháp, thông qua ngoại giao, thông qua đàm phán, và chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tìm kiếm một giải pháp ngoại giao theo chuẩn mực quốc tế và luật pháp", ông Kerry nói.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục