Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông

  • 06/06/2016 08:03
  • 0 bình luận
  • Quang Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo, Trung Quốc sẽ có hành động khiêu khích và gây mất ổn định nếu nước này thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Tuần trước, một nguồn tin quân đội Trung Quốc nói với tờ South China Morning Post rằng những hành động của Mỹ tại khu vực này hiện nay “sẽ tạo cơ hội cho Bắc Kinh tuyên bố ADIZ trên Biển Đông”. Tuy nhiên, ông Kerry nhấn mạnh, hành động đó sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác.

Theo  Ngoại trưởng Mỹ, hành động như vậy cũng có thể làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của Trung Quốc giải quyết tranh chấp bằng con đường ngoại giao. Ông John Kerry cho biết, Mỹ không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền, nhưng không nên có quốc gia nào đơn phương quân sự hóa khu vực giàu tài nguyên này.

Những phát ngôn này được vị Ngoại trưởng Mỹ đưa ra trước báo giới trong chuyến thăm Mông Cổ, trước khi đến Trung Quốc vào cuối ngày 5-6 để tham dự cuộc hội đàm thường niên về chiến lược và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo NDTV

Tin cùng chuyên mục