Cựu cán bộ thôn lừa đảo chỉ bị tuyên phạt án treo

  • 02/10/2016 15:25
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, Tòa án Hà Nội vừa mở lại phiên xử phúc thẩm đối với Lê Văn Phương phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đã quyết định chuyển từ tù giam sang cho bị cáo hưởng án treo.

Cụ thể, TAND TP Hà Nội vừa tiến hành phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với Lê Văn Phương (SN 1969, trú ở thôn Phù Mã, xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) – cựu cán bộ thôn Phù Mã về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 139-BLHS.

Khép lại vụ án lắt léo này, HĐXX phúc thẩm quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Sóc Sơn để chuyển hình phạt từ 2 năm tù giam sang cho hưởng án treo đối với bị cáo. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Kiểm (SN 1968), trú cùng xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn.

Bị cáo Lê Văn Phương tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Lê Văn Phương tại phiên tòa phúc thẩm

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND huyện Sóc Sơn cùng các tài liệu liên quan cho thấy, năm 2004, Lê Văn Phương được một số hộ dân ủy quyền đứng ra san lấp và sắp xếp vị trí khu đất giãn dân ven đường quốc lộ 3 ở địa phương.

Cùng thời điểm, đối tượng biết gia đình bà Nguyễn Thị Kiểm (ở phía trong khu đất giãn dân) có nhu cầu mở rộng lối đi từ mặt đường quốc lộ 3 vào nhà nên gạ gẫm sẽ bán cho người phụ nữ này 1 mét đất chạy dài, theo khu đất giãn dân (40m2) với giá 140 triệu đồng.

Mặt bằng khu đất giãn dân định hình, ngày 12-10-2008, Phương viết giấy bán đất với nội dung trên cho bà Kiểm và nhận trước 100 triệu đồng. Tiến hành xây dựng tường bao, gia đình bà Kiểm bị chủ sử dụng thực sự phần diện tích đất mà đối tượng bán lên tiếng phản ứng.

Thực tế, 40m2 đất mà Phương viết giấy bán cho bà Kiểm vốn đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp cho gia đình ông Nguyễn Sơn Oanh (người địa phương) từ ngày 29-1-2008. Theo hồ sơ vụ án, sở dĩ cựu cán bộ thôn cả gan bán đất theo kiểu “bán vịt trời” là vì trước đó, Phương từng thỏa thuận hoán đổi 1 mét đất chạy dài nêu trên, theo hướng "đẩy" nó ra vị trí tiếp giáp với lối đi của gia đình bà Kiểm.

Vậy nhưng việc hoán đổi này không thành và càng không được chính quyền địa phương cũng như pháp luật thừa nhận. Bởi theo hồ sơ đất đai, Phương không hề có tí diện tích nào ở khu đất giãn dân tại thời điểm Nhà nước cấp đất ở cho hàng chục hộ dân.

Và táo tợn hơn nữa là ngay sau khi thỏa thuận bán đất cho bà Kiểm, đối tượng tiếp tục rao bán 40m2 đất cho cho chính anh trai người phụ nữ bị lừa đảo. Tuy nhiên, do kịp thời phát hiện ra sự gian dối của Phương nên anh trai bà Kiểm lập tức ngừng mọi giao dịch.  

Quá trình xét xử phúc thẩm, Lê Văn Phương không thành khẩn thừa nhận tội như bản án sơ thẩm quy kết và kêu oan. Trong khi đó, bị hại thì một mực đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt và tăng mức bồi thường đối với bị cáo. Tuy nhiên, khép lại vụ án, Tòa án Hà Nội lại quyết định chuyển từ án tù giam sang cho hưởng án treo đối với Lê Văn Phương.  

Tin cùng chuyên mục