Cuộc đua bất phân thắng bại vào Nhà Trắng năm 2020 của Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden

  • 14/06/2020 06:21
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hạnh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đang thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là khi nước Mỹ rơi vào tình trạng khủng hoảng kép do đại dịch Covid-19 và các cuộc biểu tình bạo lực đòi quyền bình đẳng cho người da màu.
Ông Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Donald Trump về số phiếu ủng hộ

Ông Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Donald Trump về số phiếu ủng hộ

Những lợi thế của ứng viên sáng giá nhất

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Donald Trump đã vấp phải không ít chỉ trích đến từ dư luận trong nước và quốc tế. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi Mỹ đang phải đương đầu với khủng hoảng kép về nguy cơ tái bùng phát đại dịch Covid-19 và sự hỗn loạn do các cuộc bạo loạn đòi quyền bình đẳng cho người da màu. Trong bối cảnh cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đang tới gần, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có vẻ là người sáng giá.

Phân biệt sắc tộc vẫn luôn là 1 vấn đề nhức nhối của Mỹ trong hàng chục năm qua. Đã có nhiều vụ việc khiến người da đen thiệt mạng dưới tay cảnh sát như vụ việc năm 2014 ở thành phố Ferguson (bang Missouri), hay vụ việc năm 1992 ở Los Angeles. Đặc biệt, thời gian gần đây, dư luận Mỹ càng sục sôi sau vụ người đàn ông da đen George Floyd tử vong khi bị 4 sỹ quan cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis (bang Minnesota).

Với 8 năm dưới trướng cựu Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ Barrack Obama, dường như ông Joe Biden có lợi thế hơn về sự thấu hiểu và gần gũi với những người Mỹ gốc Phi. Ông cũng khéo léo xoa dịu dư luận khi tìm gặp trực tiếp gia đình nạn nhân và bày tỏ sự cảm thông tới những mất mát trên.

Trong bài phát biểu ngắn vào ngày 29-5 về vấn đề này, ông Biden khẳng định nếu đắc cử sẽ lắng nghe tiếng nói của người da màu và nỗ lực hết sức dẫn dắt nước Mỹ trở thành nơi không còn nạn phân biệt chủng tộc. Gần 50 năm hoạt động chính trị, cựu phó Tổng thống Mỹ được xem là người có tiềm năng để trở thành ông chủ Nhà Trắng. Phần lớn người dân Mỹ mong rằng, nếu đắc cử, ứng viên đảng Dân chủ sẽ cho ra nhiều chính sách mới, giúp cải thiện các vấn đề xã hội của Mỹ. 

Một điểm nữa khiến lượt người ủng hộ ông Joe Biden tăng cao là sự cảm thông. Xuất thân từ một gia đình lao động, sau đó dù trở thành Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden vẫn là một chính trị gia rất bình thường, không giàu có, thậm chí từng tính đến việc từ chức và bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con. Những điều này đã giúp ông có sự đồng điệu và thấu hiểu đối với phần lớn người lao động trong xã hội Mỹ.

Ngoài ra, trong chiến dịch tranh cử, ông Joe Biden còn khẳng định sẽ đem cho Mỹ một “làn gió mới” khi tuyên bố sẽ chọn nữ phó tướng tham gia tranh cử cùng mình. Nếu ông đắc cử, nước Mỹ sẽ có nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử. Bên cạnh đó, ứng viên đảng Dân chủ cũng bày tỏ mối quan tâm của mình tới vấn đề nữ quyền và cho biết, dưới thời lãnh đạo của ông, các nhân viên nữ sẽ được đánh giá công bằng. 

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden quỳ gối tại 1 cuộc biểu tình đòi quyền bình đẳng cho người da đen hôm 30-5

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden quỳ gối tại 1 cuộc biểu tình đòi quyền bình đẳng cho người da đen hôm 30-5

Tổng thống Donald Trump còn nhiều cơ hội

Trong cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 25 đến 28-5 của trang Washington Post và ABC News, lượt người ủng hộ của ông Joe Biden đã dẫn trước ông Donald Trump tới 2 con số (10 điểm). Số liệu ghi nhận của 2 trang web cá cược PredictIt và Smarkets cũng cho thấy lượt người dự đoán ông Biden sẽ đắc cử vào tháng 11 tới chiếm tỷ lệ 53%, con số này của Tổng thống Trump chỉ duy trì ở mức hơn 40%.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Tổng thống Trump đã hết hy vọng trong cuộc bầu cử năm 2020. Trang NBC News cho biết, dù bị dẫn trước, song số người ủng hộ ông Trump vẫn duy trì ổn định ở mức 40-50%, ngay cả trong thời gian đại dịch Covid-19. Đây không phải con số quá tệ. Ngoài ra, trong số những người ủng hộ Tổng thống Trump có tới 87% chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông, con số này của ông Joe Biden lại chỉ chiếm khoảng 68%.

Lý giải về vấn đề trên, trang Strait Times cho rằng, lợi thế lớn nhất của đương kim Tổng thống Mỹ là khả năng chèo lái nền kinh tế. Không thể phủ nhận những thành tựu mà ông Trump đạt được trong thời gian qua đối với việc phát triển kinh tế của Mỹ. Cụ thể, tính đến tháng 10-2019, Cục Thống kê Mỹ cho biết thu nhập của người lao động đã tăng lên khoảng 3-4%/năm, đây là tốc độ tăng nhanh chưa từng thấy kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan. Trong khi đó, tỷ lệ người nghèo giảm xuống 11,8% và con số này vẫn tiếp tục cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây.

Đặt vào hoàn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến nền kinh tế toàn cầu suy thoái nặng nề, ông Trump đã chiếm được lợi thế lớn đối với ứng viên đảng Dân chủ về khả năng vực dậy nền kinh tế Mỹ. Một yếu tố khác có thể trở thành bất lợi của ông Biden trước đối thủ là vấn đề tuổi tác. Nếu đắc cử, ông Biden sẽ chính thức nhậm chức vào năm 79 tuổi. Nhiều người cho rằng, ông Biden có thể chỉ phục vụ được 1 nhiệm kỳ duy nhất, hoặc tệ hơn là nửa nhiệm kỳ do tuổi cao sức yếu.

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đang đến gần, dù các cuộc thăm dò đã được thực hiện, song vẫn khó có thể nói trước ai sẽ là người có khả năng chiến thắng.

Tin cùng chuyên mục