Cuộc chiến trong gia đình “nữ hoàng quặng sắt”

  • 02/04/2015 07:17
  • 0 bình luận
  • Minh Khánh
  • In bài

ANTĐ - “Tất cả những gì tôi làm đều vì lợi ích cho dòng họ”, nữ tỷ phú đầu tiên của Australia - Gina Rinehart chia sẻ. Tuy nhiên, thay vì có một tổ ấm bình yên, giàu có thì cuộc đời nữ tỷ phú này đầy những bất hạnh do chính người thân của bà tạo ra. Bố dọa từ mặt, mẹ kế khinh miệt, con cái thì kiện bà ra tòa… 

Cuộc chiến trong gia đình “nữ hoàng quặng sắt” ảnh 1”Nữ hoàng quặng sắt” và 4 người con

Tài sản khổng lồ

Bà Gina Rinehart sinh năm 1954, tên khai sinh là Georgina Hope Hancock. Bố của bà là ông Lang Hancock, một phi công kiêm chuyên viên thăm dò mỏ quặng đã đặt chân tới  Australia trong một chuyến bay từ Pilbara về Perth. Một lần, trong khi tránh trận bão đầu mùa, ông lái máy bay qua một hẻm núi ở Hamersley và phát hiện những phiến đá khổng lồ chứa đựng hàng tỷ tấn quặng sắt, từ đó, ông Hancock phất lên như diều gặp gió. Mỏ quặng này ngày nay là nguồn dự trữ tài nguyên thiên nhiên lớn thứ 15 của thế giới. Sau khi mẹ bà Gina qua đời, đến năm 1983, ông Lang tái hôn với bà Rose Lacson. Năm 1992, ông Lang qua đời, bà Rinehart đã cáo buộc bà Rose ép ông Lang viết di chúc để chiếm một phần tài sản. Bà Rose sau đó được minh oan nhưng bà Gina vẫn được thừa hưởng toàn bộ cổ phần tại Công ty khai khoáng Hancock Mining của bố mình. 

Bà Rinahart có 4 người con. Bà kết hôn với Greg Milton, một người Anh, năm 19 tuổi và sinh được 2 người con là John Langley và Bianca Hope. Năm 1981, 2 người đã ly dị. 2 năm sau đó, bà tái hôn với một luật sư người Mỹ, ông Frank Rinehart. Họ có 2 người con là Ginia và Hope, trước khi Frank Rinehart qua đời năm 1990. Với tổng tài sản 18 tỷ USD (theo thống kê của Forbes), “nữ hoàng quặng sắt” Gina Rinehart hiện là người giàu nhất Australia và xếp hạng thứ 29 thế giới. Tuy nhiên, Quỹ tín thác do ông Hancock lập nên năm 1988, có tên 4 người cháu trong danh sách thụ hưởng. Theo di chúc của ông  Hancock, bà Gina chỉ được điều hành quỹ, chiếm 23,4% giá trị công ty, cho tới khi đứa cháu nhỏ nhất của ông Hangcock đủ 25 tuổi vào năm 2011. 

“Vạch áo cho người xem lưng” 

Tuy nhiên,  cuối năm 2011, cô con gái Hope cùng chồng là Ryan Welker đã gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao của New South Wales, yêu cầu mẹ từ bỏ vai trò người ủy thác duy nhất trông coi quỹ. Sau đó, anh và chị cùng mẹ khác cha với Hope là John và Bianca cũng tham gia cuộc chiến. Các con của bà Gina cho rằng, họ đã chờ đợi đủ lâu để hưởng thừa kế. Với cương vị giám đốc điều hành, bà Gina không cho họ một vai trò đủ quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh của gia đình. Theo những người con, bà mẹ đã tự ý kéo dài thời hạn giám hộ đến năm 2068 đồng thời sử dụng nhiều thủ đoạn gây sức ép về tài chính, luật pháp, thậm chí cả tình cảm nhằm chiếm đoạt quyền sở hữu khối tài sản mà ông ngoại để lại cho họ. "Bà ấy dọa sẽ để cho quỹ đầu tư phá sản nếu các con không để bà tiếp tục làm người giám hộ", một trong số các con của Gina tuyên bố với báo chí. Hiện tài sản của quỹ trị giá 2,4 tỷ USD, trong khi tài sản của tập đoàn khai thác mỏ quặng là 10,3 tỷ USD. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6-2011, lợi nhuận của quỹ này là 2,01 triệu USD. 

Tại phiên tòa diễn ra hồi tháng 3-2012, bà Gina cho rằng, hiện nay, các con bà "hoàn toàn không phù hợp" với công việc quản lý quỹ đầu tư. Theo tư liệu do bà này công bố, nữ tỷ phú từng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để sang lại cổ phần của mình tại công ty cho các con như mong muốn của bố bà. Tuy nhiên, bà đã rút lại quyết định này sau khi nhận ra họ đều thiếu các kỹ năng kinh doanh cơ bản cũng như kinh nghiệm để quản lý quỹ. Bà cho rằng, với vai trò người giám hộ, bà đã cho con cái một cuộc sống đầy đủ, thậm chí là xa hoa và không bao giờ phải băn khoăn về chuyện tiền bạc. 

Tuy nhiên, chỉ có con gái út Ginia là đứng về phía mẹ, cô này cho rằng anh chị của mình đã bị lòng tham làm lóa mắt. Cuộc chiến gia đình kéo dài đến cuối năm 2013 thì con cả Hope Rinehart Welker đã từ bỏ vụ kiện, mà theo dư luận là vì đã nhận  được 300 triệu USD từ người mẹ. Đến ngày 2-10-2013, bà Gina tuyên bố từ bỏ việc kiểm soát quỹ tín thác gia đình trị giá hàng tỷ USD với mong muốn có thể chấm dứt vụ kiện tụng kéo dài với chính những người con của mình.         

Theo The Australian/Dailymail

Tin cùng chuyên mục