Butina (bên trái), 29 tuổi, bị bắt hôm 15-7 vì cáo buộc hoạt động trái phép trên đất Mỹ trong vai trò điệp viên nước ngoài và âm mưu chống lại chính phủ Mỹ.
Cô xuất hiện trước phiên tòa ở thủ đô Washington DC hôm 18-7.
Theo hồ sơ tòa án, Butina đang sống cùng và "có quan hệ cá nhân" với một công dân Mỹ 56 tuổi được gọi là Người Mỹ số 1.
Trong một số hình ảnh trên mạng xã hội, Butina chụp cùng Paul Erickson, nhà hoạt động chính trị bảo thủ 56 tuổi ở South Dakota.
Công tố viên cho rằng Butina không nghiêm túc với mối quan hệ này bởi "ít nhất một lần, cô này đã gạ tình với một người đàn ông khác để đổi lấy vị trí trong một tổ chức đặc biệt".
Hồ sơ không đề cập tới tên tổ chức, nhưng tài khoản mạng xã hội của Butina cho thấy cô thường xuyên tham gia các sự kiện của Hiệp hội Súng Quốc gia (NRA).
Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Butina làm việc "dưới sự chỉ đạo và điều hành" của một quan chức cấp cao người Nga không nêu tên trong hồ sơ.
Quan chức này chỉ thị Butina qua tin nhắn trực tuyến.
"Bây giờ là lúc phải giữ yên lặng và thận trọng", Butina bị cáo buộc đã viết tin nhắn này cho đối tác qua Twitter vào thời điểm một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.
Vào đêm bầu cử, theo hồ sơ tòa án, Butina đã nhắn tin cho quan chức Nga như sau: "Tôi đi ngủ đây, bây giờ là ba giờ sáng rồi. Tôi đã sẵn sàng nhận thêm đơn hàng nữa".
Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc Butina đã cố "thâm nhập vào bộ máy có quyền ra quyết định của Mỹ". Trong suốt thời gian ở Mỹ, Butina đã thiết lập và nuôi dưỡng quan hệ với các nhóm ủng hộ sử dụng súng đạn bảo thủ.
Butina và quan chức Nga nói trên bị cáo buộc từng cố sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin nhưng không thành trong thời gian Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống.
Trong một cuộc gặp ở tòa thị chính vào tháng 7-2015, Butina đã hỏi ứng viên tổng thống tương lai Donald Trump về quan điểm với Nga. Năm sau, cô lại tiếp xúc với con trai ông, Donald Trump Jr, trong một hội nghị của NRA.
Theo truyền thông Mỹ, quan chức Nga nói trên có thể là Alexander Torshin, phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga, cựu thượng nghị sĩ. Thông tin này chưa được xác nhận
Ông bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt hồi tháng 4. Trong đơn xin thị thực du học tới Mỹ vào tháng 8/2016, Butina khai từng làm trợ lý đặc biệt cho Torshin. Thẩm phán Deborah Robinson ra lệnh giam giữ và từ chối cho Butina bảo lãnh, theoGuardian.
Butina ăn tối với người được cho là nhân viên tình báo Nga ở Washington. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.
Butina tới Mỹ bằng visa sinh viên vào tháng 8-2016 và đã tốt nghiệp thạc sĩ quan hệ quốc tế ở Đại học Mỹ tại Washington DC. Phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào 24-7.
Bộ Ngoại giao Nga hôm qua tuyên bố vụ bắt giữ Butina được lên kế hoạch nhằm làm suy yếu "kết quả tích cực" hội nghị giữa Tổng thống Mỹ và Nga tại thủ đô Phần Lan Helsinki.
Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Chúng tôi đang xem xét vụ án, đây là cả một quá trình dài đòi hỏi nhiều thời gian".
Trước đó, thông tin về việc bắt nữ công dân Nga được phát đi chỉ ít giờ sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Phần Lan nơi hai lãnh đạo đề cập đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Chân dung nữ điệp viên xinh đẹp Nga bị Mỹ cáo buộc "gạ tình lấy việc"

  • 20/07/2018 08:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Công tố viên Mỹ cáo buộc Maria Butina, người đang bị Mỹ khép vào diện gián điệp cho Nga đã gạ quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm trong một cơ quan của Mỹ.

Guardian

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC