Nga yêu cầu Mỹ thả ngay công dân bị cáo buộc là gián điệp

  • 22/07/2018 07:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa yêu cầu Washington thả ngay một công dân Nga bị bắt ở Mỹ sau khi chỉ trích cáo buộc cô này làm gián điệp cho chính quyền Moscow là điều bịa đặt.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov đã đưa ra yêu cầu trên trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về mục tiêu cải thiện quan hệ song phương Nga – Mỹ, trong đó nhấn mạnh những cáo buộc nhằm vào công dân Maria Butina là “sự dàn dựng”.

Cô Maria Butina, 29 tuổi, bị cảnh sát Mỹ bắt giam hôm 17-7 do bị tình nghi làm gián điệp cho chính phủ Nga. Theo hồ sơ điều tra, Butina đã lợi dụng quen biết với các thành viên Hiệp hội súng trường Mỹ để xây dựng quan hệ với các chính trị gia, nhằm thu thập thông tin tình báo.

Butina bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga

Butina bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga

Vào hôm 20-7, đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov cũng chỉ trích hành động của chính quyền Mỹ: “Chúng tôi đang cố gắng giúp và sẽ tiếp tục yêu cầu thả người để cô ấy có thể về nhà. Đây là một trò hề. Những cáo buộc này hoàn toàn bất hợp pháp”.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một bồi thẩm đoàn của nước này đã nhất trí buộc tội Butina và cô có thể chịu mức án tối đa lên tới 10 năm tù giam.

Trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga – Mỹ, 2 nhà ngoại giao cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác như biện pháp nhằm cải thiện tình hình cứu trợ nhân đạo ở Syria hoặc các thách thức trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục