Công bố nghiên cứu đầu tiên về phản ứng “cánh tay Moderna”

  • 12/07/2021 21:46
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Một nhóm nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản vừa công bố kết quả nghiên cứu đầu tiên về phản ứng xảy ra tương đối muộn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna.
Công bố nghiên cứu đầu tiên về phản ứng “cánh tay Moderna” ảnh 1

Vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna

Phản ứng này, được biết đến với tên gọi “cánh tay Moderna”, là hiện tượng phát mẩn hoặc ngứa trên cánh tay xảy ra hơn 1 tuần sau khi tiêm loại vaccine mà hãng dược phẩm này bào chế.

Theo đó, nhóm này nghiên cứu 1.447 nhân viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được tiêm mũi đầu tiên từ 9 ngày trở lên.

Kết quả cho thấy, 3,5% số này có mẩn đỏ trên cánh tay vào ngày thứ 9, 4% vào ngày thứ 10, và 2,6% vào ngày thứ 11 hoặc muộn hơn.

Trong khi đó, 2,7% người được tiêm vaccine cảm thấy ngứa ở cánh tay vào ngày thứ 9, 2,4% vào ngày thứ 10, và 1,3% vào ngày thứ 11 hoặc muộn hơn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, những người ở độ tuổi 40 có nhiều khả năng xuất hiện các phản ứng như vậy hơn.

Giáo sư thỉnh giảng Ito Suminobu tại Khoa Y trường Đại học Juntendo là người đứng đầu nhóm nghiên cứu này. Giáo sư Ito cho biết, trong một số trường hợp, các triệu chứng nói trên có thể xuất hiện lại sau khi biến mất, tuy nhiên trong phần lớn trường hợp như vậy thì các triệu chứng sẽ lặn dần. Ông Ito khuyên làm mát chỗ được tiêm trong trường hợp xuất hiện các phản ứng như vậy.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục