• Trách nhiệm rút ngắn khoảng cách

  Trách nhiệm rút ngắn khoảng cách

  ANTĐ - Vấn đề gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay đang được trao đổi tại nhiều diễn đàn trong thời gian gần đây. 

 • Để Hà Nội trở thành nơi đáng sống

  Để Hà Nội trở thành nơi đáng sống

  ANTĐ - Trong cuốn “Hà Nội một chốn rong chơi”, tác giả, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới Martin Rama đã chỉ ra: “Trong khi nhiều thành phố ở Đông Á đang trở nên xấu xí hoặc buồn tẻ không cứu chữa nổi (hoặc đôi khi là cả hai) thì Hà Nội vẫn luôn là một thành phố đáng sống và hơn thế  nó còn là một thành phố rất đáng yêu”.

 • Giảm người... leo cột điện

  Giảm người... leo cột điện

  ANTĐ - Ông là người rất mê hát hò lại hay “đàn đúm” karaoke, vậy có thể giảng cho tôi hiểu thế nào là điệp khúc?

 • Tái cơ cấu kinh tế vẫn chậm

  Tái cơ cấu kinh tế vẫn chậm

  ANTĐ - Đó là đánh giá của các chuyên gia kinh tế tại hội thảo Đánh giá quá trình tái cơ cấu kinh tế Việt Nam 2011-2014 do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 21-5. 

 • CPI tháng 3 tăng 0,15%

  CPI tháng 3 tăng 0,15%

  ANTĐ - Ngày 24-3, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3-2015 với mức tăng 0,15% so với tháng trước. 

 • TP.HCM: Nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường, chống úng ngập

  TP.HCM: Nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường, chống úng ngập

  ANTĐ -UBND TP.Hồ Chí Minh vừa đồng ý chủ trương nghiên cứu đầu tư xây dựng và nâng cấp một số tuyến đường huyết mạch kết nối khu vực Tân Cảng Sài Gòn, trung tâm thành phố Hồ Chí Minh để phát triển hạ tầng giao thông và giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nặng trong nhiều năm qua. 

 • Giảm giá xăng dầu vẫn “nhỏ giọt”

  Giảm giá xăng dầu vẫn “nhỏ giọt”

  ANTĐ - Kể từ cuối tháng 7-2014 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 7 lần được điều chỉnh giảm. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần giám sát xem giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã bám sát giá thế giới chưa.

 • Tổng số nợ của Trung Quốc vượt quá 250% GDP

  Tổng số nợ của Trung Quốc vượt quá 250% GDP

  ANTĐ - Tổng số gánh nặng nợ nần của nền kinh tế Trung Quốc đã tăng lên đến 251% GDP, khiến Bắc Kinh gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng tăng trưởng với nguy cơ hình thành bong bóng trong nền kinh tế. 

 • Thảm bại trước Đức sẽ là cú hích cho kinh tế Brazil?

  Thảm bại trước Đức sẽ là cú hích cho kinh tế Brazil?

  ANTĐ - Dù thảm bại trước người Đức có thể là một nỗi đau khó dứt với người Brazil, nhưng dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, thậm chí điều đó có thể mang ý nghĩa tích cực cho nền kinh tế của quốc gia này. 

 • Sức mua đang dần được cải thiện

  Sức mua đang dần được cải thiện

  ANTĐ - Ngày 24-6, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 và 6 tháng năm 2014. Theo đó, CPI 6 tháng đầu năm nay chỉ tăng 1,38%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

 • Chủ động phòng ngừa

  Chủ động phòng ngừa

  ANTĐ - Hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ngay trong vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc không chỉ muốn đặt nước ta vào thế “việc đã rồi”, mà còn muốn “thử sức, nắn gân” Việt Nam cũng như phản ứng của các nước lớn, các nước Đông Nam Á, Đông Á, nhất là những quốc gia có chủ quyền ở Biển Đông. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ đơn thuần là cái giàn khoan dầu khí. 

 • CPI 4 tháng tăng thấp nhất trong vòng 10 năm

  CPI 4 tháng tăng thấp nhất trong vòng 10 năm

  ANTĐ - Ngày 24-4, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2014. Theo đó, so với tháng trước, CPI tháng này tăng 0,08%. 9/11 nhóm hàng hóa trong rổ hàng hóa và dịch vụ tăng từ 0,02-0,33%. Mức tăng cao nhất thuộc về nhóm giao thông và tăng thấp nhất là nhóm văn hóa giải trí và du lịch.

 • Mối lo nợ công

  Mối lo nợ công

  ANTĐ - Nhiều quốc gia trên thế giới có tỷ lệ nợ công/GDP cao hơn Việt Nam, nhưng lại không đáng lo ngại, bởi họ sử dụng tiền vay một cách hiệu quả. Còn ở Việt Nam, nợ công đang là mối lo lớn khi mà chi tiêu từ các khoản vay này dành rất ít cho đầu tư công.

 • Ngổn ngang tái cơ cấu doanh nghiệp

  Ngổn ngang tái cơ cấu doanh nghiệp

  ANTĐ - 21 tháng (từ nay đến hết 31-12-2015) là thời gian để 432 doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp trung ương phải hoàn thành quá trình tái cơ cấu. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề khi việc chuẩn bị vẫn ngổn ngang.

 • Còn nhiều cơ hội kinh doanh

  Còn nhiều cơ hội kinh doanh

  ANTĐ - So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong quý I-2014 tăng khá mạnh, tới 16,9%. Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận đây là một tín hiệu của sự phục hồi kinh tế.

 • Thất thoát, lãng phí, nợ công ngày càng lớn

  Thất thoát, lãng phí, nợ công ngày càng lớn

  ANTĐ - Đồng hồ nợ công toàn cầu (Global debt clock) trên trang The Economist.com cho thấy, nợ công của Việt Nam hiện ở mức trên 80,070 tỷ USD, nghĩa là bình quân mỗi người dân Việt Nam đang gánh 886,36 USD nợ công, tăng 11,2% so với năm 2013. Trong đó, đầu tư công là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến món nợ khổng lồ này.

 • Hàng hóa dồi dào, sức mua vẫn thấp

  Hàng hóa dồi dào, sức mua vẫn thấp

  ANTĐ - Với mức âm 0,44% so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 24-3 cho thấy, sức mua đang ở mức thấp. 

 • Các nhà đầu tư nước ngoài mong giảm tham nhũng, phiền hà

  Các nhà đầu tư nước ngoài mong giảm tham nhũng, phiền hà

  ANTĐ - Dưới góc nhìn của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), môi trường kinh doanh của Việt Nam đang có dấu hiệu tụt hạng. Dù cho các địa phương đã tìm nhiều cách để ưu đãi nhưng các nhà đầu tư vẫn thấy chưa đủ. Họ đang cần giảm tham nhũng, phiền hà hơn nữa…

 • Quy trình kê khai giá còn phức tạp

  Quy trình kê khai giá còn phức tạp

  ANTĐ - Tại hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam” do Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) phối hợp với Bộ KH-ĐT tổ chức sáng 18-3, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, Luật Giá của Việt Nam còn nhiều tồn tại gây khó khăn cho các doanh nghiệp nước ngoài có chiến lược đầu tư vào Việt Nam.