Hy vọng trong thận trọng

  • 15/09/2015 05:49
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Có lẽ hiếm thấy nước nào như Việt Nam ta, miếng thịt, con cá, lá rau, sự an toàn của thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến hàng ngày của hàng triệu người dân đã trở thành vấn đề bức xúc nhiều năm nay, đến mức không ít lần đã được đặt trên bàn nghị sự của các đại biểu Quốc hội. Có vị đại biểu từng lên tiếng cảnh báo thực trạng người dân vừa ăn, vừa sợ, không biết thực phẩm mình mua an toàn đến mức độ nào, sạch - bẩn ra sao. Bởi vậy, thông tin tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM sẽ thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn, được người dân đón nhận trong tâm trạng vừa vui, vừa hy vọng một cách thận trọng, xen lẫn băn khoăn.
Thực khách tại các quán cơm bình dân quá quen với nỗi lo ăn phải thực phẩm bẩn Ảnh: THUẦN THƯ

Thực khách tại các quán cơm bình dân quá quen với nỗi lo ăn phải thực phẩm bẩn Ảnh: THUẦN THƯTâm trạng này xuất phát từ thực tế vấn đề an toàn thực phẩm đang diễn ra hết sức phức tạp, đa dạng từ nơi sản xuất, từ nguồn nhập khẩu, cho tới khâu phân phối lưu thông ở các chợ truyền thống, thậm chí ngay trong một số siêu thị “hoành tráng”. Đó là chưa kể tới các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, các trường học. Những vụ vận chuyển, tích trữ hàng tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó không ít vụ chất đầy thịt lợn, cổ cánh gà, lục phủ ngũ tạng động vật bốc mùi đã bị cơ quan chức năng bắt giữ, tiêu hủy chỉ là phần nổi của tảng băng thực phẩm bẩn trên thị trường.Trong khi đó, lực lượng kiểm tra, kiểm soát liên ngành vừa mỏng, vừa yếu và thiếu cả trang thiết bị cần thiết. Ngay cả khi chặn từ đầu nguồn nhập khẩu chính ngạch lẫn tiểu ngạch ở khu vực biên giới cũng rơi vào tình trạng “lực bất tòng tâm”, bởi nhiều vụ chỉ kiểm tra bằng... trực giác do thiếu thiết bị để phân tích, thẩm định, đánh giá và kết luận. Tương tự, ngay ở các chợ dân sinh, khi lực lượng thanh tra, kiểm tra nghi ngờ chất lượng thực phẩm có vấn đề cũng phải lấy mẫu về xét nghiệm. Dư luận từng đặt câu hỏi, vì sao những chiếc xe chở thực phẩm bẩn vẫn có thể về tới Hà Nội, các đô thị? Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã từng chỉ ra thực trạng này và yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt, đồng thời phải chịu trách nhiệm. Lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện thịt, nội tạng đã bốc mùi hôi thối tại một lò mổ chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Phượng Hoàng

Lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện thịt, nội tạng đã bốc mùi hôi thối tại một lò mổ chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Phượng HoàngBa Bộ Y tế, Công Thương, NN&PTNT đã từng có những cuộc họp bàn thảo, đề ra giải pháp căn cơ để tránh tình trạng chồng chéo, giẫm chân nhau, trong việc tập trung về một đầu mối trong khâu quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chủ trương đảm bảo chất lượng miếng ăn từ nơi sản xuất đến mâm cơm của người dân. Nhưng vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn cố tình “đầu độc” người tiêu dùng, người dân bằng những đồ ăn, thức uống bẩn, trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ.Rõ ràng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã đến mức báo động không chỉ bởi số vụ vi phạm, bị xử phạt, cũng như số người bị ngộ độc hoặc tử vong ngày một tăng, mà điều đáng lo ngại cả trước mắt lẫn lâu dài chính là sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, nhất là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của tương lai giống nòi. Sự ra đời của lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đang đứng trước thách thức không hề nhỏ và họ cũng khó có thể chặn đứng ngay được thực trạng nhức nhối đã tồn tại lâu nay. Tuy vậy, người dân vẫn hy vọng rằng nỗi ám ảnh, lo sợ sẽ ngày càng bớt dần, đến một ngày không còn nơm nớp lo bệnh vào từ miệng.

Tin cùng chuyên mục