Chưa rõ số phận của 300 học sinh bị phiến quân Boko Haram bắt cóc ở Nigeria

  • 16/12/2020 06:35
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 15-12, nhóm phiến quân Boko Haram đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc hàng trăm học sinh ở Tây Bắc Nigeria. Hiện vẫn chưa rõ số phận của khoảng 300 em sau khi các tay súng tấn công một trường học ở miền Bắc nước này vào cuối tuần qua.

Chưa rõ số phận của 300 học sinh bị phiến quân Boko Haram bắt cóc ở Nigeria ảnh 1

Gia đình hàng trăm học sinh ở Kankara, Nigeria sốt ruột mong ngóng tin tức của con em mình

Cảnh sát địa phương cho hay, một đội quân khoảng 100 người đi xe máy đã phục kích trường Trung học Khoa học Chính phủ toàn nam sinh ở Kankara vào cuối ngày 11-12. Theo ông Abdu Labaran, Giám đốc truyền thông của Thống đốc bang Katsina của Nigeria, những kẻ bắt cóc học sinh ở Kankara đã liên lạc với một giáo viên và yêu cầu ông ta báo với chính quyền để ngừng giám sát bằng trực thăng.

Hassan Abdul-Bashir, một học sinh 13 tuổi trước đó kể lại rằng: “Chúng ra lệnh cho đám đông giống như đang chăn cừu vậy. Bọn họ đòi tiền, lục tủ và lấy một số đồ đạc, còn bắn cả viên cảnh sát bảo vệ trường. Cháu đã thấy họ lái xe chở nhiều học sinh đi”. Em Musa Adamu cho biết, em và nhiều bạn cùng phòng đã nhảy ra khỏi cửa sổ khi nghe thấy tiếng súng hôm 11-12. “Chúng cháu chạy về phía hàng rào và rồi trèo qua. Tiếng súng ngày càng lớn, chúng cháu chạy theo nhiều hướng khác nhau vào rừng. Hầu hết không ai mang theo giày, cứ chạy miết cho đến khi mệt lả và tiếng súng tắt dần”, chàng trai 18 tuổi nói.

Hiện chưa rõ con số chính xác nạn nhân của vụ đột kích này, bởi một số trẻ em chưa rõ tung tích, có em thoát được đã về nhà hoặc quay lại trường vào cuối tuần qua. Ông Garba Shehu, phát ngôn viên của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, ngày 14-12 xác nhận, quân đội chính phủ đã thẩm vấn một số nhân chứng đã trở về để tìm hiểu thêm sự việc. “Chúng tôi đang tìm kiếm ở các khu rừng và các ngôi làng lân cận cũng như thông báo với phụ huynh học sinh”. Cùng ngày 14-12, hàng chục học sinh đã được quân đội giải cứu.

Trong diễn biến mới nhất, thủ lĩnh của nhóm đứng sau vụ bắt cóc hàng trăm nữ sinh năm 2014 ở Chibok cho biết trong một tin nhắn thoại phát đi ngày 15-12: “Tôi là Abubakar Shekau và những người anh em của chúng tôi đứng sau vụ bắt cóc ở Katsina”. Vụ tấn công ban đầu được cho là do các nhóm vũ trang địa phương, hoạt động trong khu vực bất ổn và hay bắt cóc đòi tiền chuộc. Sự việc xảy ra tại bang quê hương của Tổng thống Muhammadu Buhari. Nhà lãnh đạo Nigeria đã lên án vụ tấn công và ra lệnh tăng cường an ninh tại các trường học, trong khi các trường học ở bang Katsina phải đóng cửa.

Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ bắt cóc lớn như vậy ở phía Tây Bắc Nigeria. Việc Boko Haram tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ việc cho thấy nhóm ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS này đã bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động ở vùng Đông Bắc sang phía Tây Bắc. Tổng thống Muhammadu Buhari trước đây đã mở nhiều chiến dịch truy kích nhóm phiến quân Boko Haram nhưng bọn chúng vẫn dai dẳng bám trụ ở khu vực phía Bắc Nigeria. Giờ thì chính quyền có thêm mối lo bởi khu vực phía Tây Bắc Nigeria vốn đã tràn ngập những tên cướp có vũ trang chuyên cướp phá quấy nhiễu những người nông dân và chăn nuôi gia súc.

Sau vụ bắt cóc cuối tuần trước, cư dân mạng xã hội đã phát động xu hướng vận động thả các nam sinh, tương tự sau vụ bắt cóc các nữ sinh hồi năm 2014. Hôm 13-12, Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ các vụ bắt cóc con tin đồng thời kêu gọi “thả các em học sinh ngay lập tức và vô điều kiện”. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các nhà chức trách Nigeria “đưa những kẻ chịu trách nhiệm về hành vi này ra trước công lý”. “Tổng Thư ký António Guterres tái khẳng định sự đoàn kết và hỗ trợ của Liên hợp quốc đối với chính phủ và người dân Nigeria trong cuộc chiến chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và tội phạm có tổ chức”, phát ngôn viên Stéphane Dujarric tuyên bố hôm 13-12.

(Theo CNN/Al Jazeera)

Tin cùng chuyên mục